Thứ Hai, 23/7/2018
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Nam Định
Tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
26/7/2017 16:43' Gửi bài này In bài này
Đ/c Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố; đại biểu lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu; đại diện các tập thể tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Trong bài diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời tri ân tới toàn thể gia đình thương, bệnh binh, liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình người có công tỉnh Nam Định. Trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nam Định có hàng triệu người tham gia cách mạng, chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước; hàng vạn người, gia đình đã hy sinh xương máu, đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh đã xét và đề nghị Nhà nước công nhận tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 36.000 liệt sĩ; đề nghị Nhà nước phong tặng và truy tặng 2.744 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 115 mẹ), trên 170.000 người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương. Trong thời gian qua, tỉnh đã giải quyết chính sách cho gần 1.600 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 800 cán bộ lão thành cách mạng,cán bộ tiền khởi nghĩa; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 10.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học... Hiện toàn tỉnh có 50 nghìn người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng khoảng, với tổng kinh phí trợ cấp hàng năm là gần 1.000 tỷ đồng.

Đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Nam Định đã khánh thành công trình Đài tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Nam Định tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ghi nhận và biểu dương công lao, đóng góp to lớn của người có công, các gia đình chính sách đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đồng chí đánh giá cao sự quan tâm, tập trung lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đặc biệt là sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị của tỉnh Nam Định đối với người có công. Bộ trưởng Bộ Xã hội nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động toàn dân chăm sóc người có công với nước; tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, tham gia phát triển sản xuất và các hoạt động xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trân trọng trao tặng quà cho 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu. Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao quà cho 3 lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và 30 thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu của tỉnh./.