Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các tổ chức tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Công văn nêu rõ, trước những yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích, đồng thời triệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự dừng ngay tất cả hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m; sử dụng khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch…

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các giáo hội tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin phục vụ sinh hoạt tôn giáo từ xa.

Các tổ chức tôn giáo kịp thời rà soát, cung cấp thông tin về các chức sắc, chức việc, tín đồ thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để phát hiện bệnh, tổ chức theo dõi, cách ly và điều trị sớm.

Các chức sắc, chức việc tăng cường vận động và chỉ dẫn tín đồ hạn chế di chuyển và chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết; không tổ chức tiếp tế cho người thân ở các cơ sở cách ly tập trung; không phân biệt đối xử đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế trở về địa phương hoặc do công việc phải đến các khu vực có nguy cơ nhiễm Covid -19.

Các tôn giáo tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch; hướng dẫn tín đồ và Nhân dân tại địa phương rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tiếp xúc những người xung quanh nghi có các biểu hiện nhiễm bệnh; không mua bán, tiếp xúc, chuyên chở các loại động vật hoang dã; không đầu cơ tích trữ lương thực, thực phẩm để đẩy giá, tăng giá.

Các tôn giáo đã và đang hưởng ứng, đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch. Ban Tôn giáo Chính phủ mong muốn các tổ chức tiếp tục việc vận động và huy động mọi sự ủng hộ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm… để đồng hành cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Văn bản - tài liệu

Xem nhiều nhất