Cục Di sản: 'Nhiều vật liệu nhà thờ Bùi Chu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào'
Bên trong nhà thờ.

Chiều 7/5, Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát thực trạng nhà thờ Bùi Chu (Nam Định), sau khi đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Đoàn đã kiểm tra sơ bộ thực trạng nhà thờ ở phía ngoài và bên trong. Lãnh đạo Bộ cũng gặp gỡ giáo dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng về việc hạ giải trùng tu nhà thờ. 

Nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: Nguyễn Văn Học. 

Cuối giờ chiều cùng ngày, đoàn có báo cáo nhanh, đề xuất Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khảo sát, đánh giá thêm về hiện trạng nhà thờ, đề xuất phương án trùng tu. 

Trao đổi với VnExpress sau chuyến khảo sát, ông Trần Đình Thành, Cục phó Di sản văn hóa cho biết, nhà thờ đã xuống cấp. Nhiều chỗ bị nứt, hỏng như cửa vào, các mái vòm hai bên tường. Thậm chí, tòa tháp trái bị nghiêng.

"Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, trong khi nhiều hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng vẫn diễn ra ở đây. Vì vậy cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng", ông Trần Đình Thành nêu quan điểm. 

Về diện mạo nhà thờ Bùi Chu sắp được xây dựng mới, ông Thành cho biết, theo bản thiết kế sơ bộ, quy mô mặt bằng và kiến trúc công trình sẽ giữ nguyên như cũ. Nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại ở nhà thờ mới.

Ông Trần Đình Thành, Cục phó Di sản văn hóa. Ảnh: Viết Tuân. 

Nhà thờ chánh tòa Bùi Chu thuộc xã Xuân Ngọc (Xuân Trường, Nam Định) bắt đầu được xây dựng năm 1884, bởi giám mục người Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuận. Một năm sau, nhà thờ khánh thành, với chiều dài 78 m, rộng 22 m, cao 15 m, tháp cao 35 m. Từ đó đến nay, công trình được tu sửa hai lần năm 1974 và 2000.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác