Đồng bào các tôn giáo Nam Định tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống Covid.
Chùa Vọng Cung ủng hộ Ban Chỉ đạo Covid-19 thành phố Nam Định

Ngày 27, 28 tháng 3 Tòa Tổng giám mục Hà Nội và Tòa Giám mục Bùi chu tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu toàn thể chức sắc, chức việc, bà con giáo dân trong Giáo phận thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn công tác mục vụ trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Yêu cầu các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu của Giáo phận, tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn. Thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt bằng hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người, mỗi ngày đều có Thánh lễ lúc 5h00 và 18h00, được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Giáo phận.

Ngày 31/3 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh có văn bản tới Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố Nam Định yêu cầu các chùa, tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16; công văn số 071/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19. Tăng Ni thực hiện cấm túc tại các chùa, cơ sở tự viện, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết đến hết ngày 30-4-2020, Đối với các chùa, cơ sở tự viện cần chia nhỏ chúng khi thực hiện công phu tụng kinh thường nhật, mỗi chùa tập trung cầu nguyện không quá 2 người, đảm bảo nghiêm như chỉ thị của Thủ tướng; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt Phật pháp bằng hình thức trực tuyến, online, tránh tập trung đông người. Các Phật tử có thể đọc tụng kinh, cầu nguyện bình an tại tư gia, gia đình mình. Không đi ra ngoài nơi công cộng khi không có việc cần thiết - đó là sự chung tay hữu hiệu cùng toàn xã hội chống đại dịch. Nghiêm khắc thực hiện việc thường xuyên mang khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đối với tất cả Tăng Ni, nguời phục vụ tại các chùa, cơ sở tự viện .

Các Hội thánh Tin lành Hoành Nhị, Hội thánh Tin lành thành phố Nam Định và Điểm nhóm Phúc âm Toàn vẹn Việt Nam (xã Lộc An) theo hướng dẫn của Tổng Hội thánh Tin lành Việt Nam( miền Bắc), Hội thánh phúc Âm Toàn vẹn Việt Nam tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu tín hữu thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch: không bắt tay trong mọi hoạt động giao tiếp; dừng tất cả các buổi ăn trưa chung; tín hữu khi có các biểu hiện ho, sốt… cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất, tuân thủ nghiêm quy định cách ly và tự cách ly. Trong thời gian dịch bệnh, các Mục sư không thi hành mục vụ lễ cưới hỏi; trường hợp tang lễ yêu cầu gọn nhẹ, không kéo dài; dừng các khóa huấn luyện. Bên cạnh hướng dẫn mục vụ, các Hội thánh cực tuyên truyền, gửi thông báo trên các phương tiện mạng xã hội, chia sẻ cách thức phòng, chống dịch và sinh hoạt tôn giáo phù hợp bối cảnh thực tế, kể cả nghi thức Lễ Phục sinh đang đến gần./.

 

Ban Tôn giáo

 

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Văn bản - tài liệu

Xem nhiều nhất