Giao ban công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo quý III/2019 cụm các tỉnh, thành phố phía Bắc

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an cùng lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hội nghị giao ban quý III nhằm đánh giá kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, phương hướng nhiệm vụ công tác quý IV/2019 và định hướng công tác năm 2020.

Theo báo cáo tại Hội nghị, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Bắc trong quý III/2019 diễn ra ổn định, tuân thủ Hiến chương, điều lệ và đường hướng hành đạo của các tôn giáo, đúng quy định pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Bên cạnh hoạt động đạo sự và một số sự kiện lớn của các tôn giáo như Lễ Vu lan, An cư kiết hạ của Phật giáo, Lễ hội hành hương Thánh địa La Vang 2019 của Công giáo, các tổ chức tôn giáo tiếp tục chủ động, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: chia sẻ yêu thương đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nhân nghèo, trẻ em khuyết tật; mở các lớp học tình thương, tặng nhà tình nghĩa, chăm sóc người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi; hiến máu nhân đạo, phát nguyện và chăm sóc, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức chương trình khám bệnh thiện nguyện, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

Ở cấp nhà nước, quan hệ Việt Nam - Vatican đạt được bước tiến triển mới. Trong các ngày 21 và 22/8/2019, nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican tổ chức họp tại Toà thánh Vatican, phía Vatican mong muốn thúc đẩy việc hoàn tất quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và khai trương Văn phòng Đặc phái viên thường trú của Toà thánh tại Việt Nam; sớm công bố nâng cấp quan hệ từ Đặc phái viên không thường trú lên Đặc phái viên thường trú. Phía Việt Nam cũng đã đề nghị Vatican quan tâm, bảo đảm Công giáo Việt Nam hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Báo cáo cũng chỉ ra một số hoạt động tôn giáo đáng chú ý trong quý III/2019 liên quan đến việc xử lý các hoạt động lệch chuẩn tâm linh, lợi dụng tình hình Biển Đông để kích động quần chúng tín đồ, kêu gọi biểu tình gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội, một số sai phạm trong quá trình thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc, chức việc tôn giáo, vấn đề đất đai, xây dựng liên quan đến cơ sở tôn giáo, hoạt động xuyên tạc tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, mâu thuẫn trong nội bộ các tổ chức tôn giáo, tình hình hoạt động của các hiện tượng tôn giáo mới và một số nhóm, phái chưa được Nhà nước công nhận về tổ chức, vấn đề đăng ký sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quá trình sửa đổi Hiến chương của các tổ chức tôn giáo phù hợp với quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Sau báo cáo, Hội nghị đã nghe đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo một số tỉnh, thành phố thông tin tình hình tôn giáo tại địa phương và kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Các đại biểu cũng chia sẻ một số băn khoăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tôn giáo tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga đánh giá kết quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của các địa phương trong quý III/2019 đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ. Bên cạnh những thành tựu, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở các tỉnh, thành phố phía Bắc còn tồn tại những hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/NĐ-CP tại các địa phương; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất triển khai thực hiện còn chậm dẫn đến tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép, làm giảm hiệu lực của công tác quản lý nhà nước; một bộ phận cán bộ chưa chủ động tiếp xúc với chức sắc tôn giáo; công tác dự báo tình hình tín ngưỡng, tôn giáo của đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo còn nhiều hạn chế.

Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga phát biểu tại Hội nghị
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga phát biểu tại Hội nghị


Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong trong quý IV/2019, Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga đề nghị Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TW ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-TW về công tác tôn giáo trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ về công tác tôn giáo; nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đồng thời chia sẻ, giải đáp một số kiến nghị của các địa phương trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cũng như lưu ý các địa phương thực hiện tốt việc hướng dẫn công tác hành chính đạo cho các tổ chức tôn giáo nhằm chuẩn bị tổ chức tốt các sự kiện lớn của các tôn giáo sẽ diễn ra trong quý IV/2019; tham mưu cấp uỷ chính quyền thăm và chúc mừng các tổ chức tôn giáo dịp lễ Giáng sinh của Công giáo, Tin Lành, trong dịp tết Dương lịch và Tết cổ truyền Canh Tý 2020…

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu


Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an phát biểu
Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an phát biểu


Ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận Trung ương phát biểu
Ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận Trung ương phát biểu


 

Các tin khác

Văn bản - tài liệu

Xem nhiều nhất