Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Lễ khai mạc chứng kiến sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, nguyên thủ các nước Myanmar, Nepal, Ấn Độ, Bhutan…, Đại diện Lãnh đạo Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc HT.GS.TS Brahmapundit, Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tổ chức Phật giáo thế giới. Về phía Ban Tôn giáo Chính phủ có sự tham dự và phát biểu của ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ. Mở đầu lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc thông điệp của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong thông điệp, Pháp chủ kêu gọi tất cả tăng, ni, Phật tử noi gương bậc Giác ngộ - Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, luôn ứng dụng giáo lý của Đức Phật để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc và thế giới hòa bình.

Hòa thượng Thích Trí Quảng tuyên đọc Thông điệp cuả Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm và tôn trọng những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, phù hợp với văn hoá, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam. Với chủ trương phát huy tối đa hóa nội lực, thực hiện chính sách đối ngoại tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, nỗ lực hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường đối thoại và sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, hợp tác và cùng phát triển. Trong lĩnh vực văn hoá tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống dân tộc song cũng sẵn sàng tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hoá thế giới và hội nhập với các nền văn hoá tiên tiến của nhân loại.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Lễ khai mạc đã phát video clip thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, ông cho rằng Đại lễ Vesak là cơ hội để mọi người gặp gỡ, tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hòa bình, bất bạo động và tinh thần khoan dung. Cũng tại buổi lễ, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Nadu thuyết trình về chủ đề chính của Đại lễ Vesak năm nay “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, trong đó ông nhấn mạnh chủ đề của Đại lễ Vesak năm nay đưa tới cơ hội để chính khách và đại biểu các quốc gia tham dự trao đổi, vận dụng những lời dạy của Đức Phật vào việc cùng nhau hành động vì nền hòa bình thế giới. Nếu các quốc gia không đạt đươc sự phát triển bền vững, thế giới sẽ không thể có hòa bình. Trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn về chính trị, kinh tế, văn hóa hiện nay, các giá trị đạo đức, vị tha, khiêm nhường, biết ơn, nhẫn nhịn, ngay thẳng… rất quan trọng và có thể áp dụng những giá trị đó trong việc tránh xung đột, đem lại hòa bình và góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại

Trong buổi chiều cùng ngày, sau bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, nhiều lãnh tụ Giáo hội Phật giáo thế giới sẽ trình bày thông điệp, diễn văn nhấn mạnh tính thiết thực và hòa bình của Giáo lý Phật giáo. Ngoài ra, các đại biểu sẽ tham dự chụp ảnh lưu niệm tập thể tại hồ Tam Chúc và trồng cây lưu niệm tại khu vực công viên Tam Chúc.

Theo Ban Tổ chức, đến thời điểm hiện tại đã có 1650 đại biểu quốc tế tham dự sự kiện có mặt tại Việt Nam, khoảng 3000 khách mời trong và ngoài nước đã trực tiếp tham dự lễ khai mạc Đại lễ tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc, cùng hơn 20.000 đại biểu, Phật tử trong nước có mặt tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đồng hành cùng các sự kiện tại Đại lễ Vesak 2019.

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác