Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo

Kính thưa: Quý vị khách quý đại diện cho Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, quốc gia, đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam!

Kính thưa: Quý chư tôn đức Giáo phẩm đại diện cho Phật giáo các nước và các Tông phái Phật giáo trên thế giới cùng Quý chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam!

Thưa toàn thể các Quý vị tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019!

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là lễ hội văn hóa tôn giáo, nhằm tôn vinh, xiển dương và phát huy những giá trị đạo đức, tinh thần hòa hợp tốt đẹp của Đức Phật, được tổ chức với quy mô quốc tế, thể hiện quyết tâm và chủ trương của Liên hợp quốc đối với các hoạt động mang tính quốc tế rộng rãi; đồng thời cổ vũ, duy trì hợp tác truyền thống các tông môn, pháp phái Phật giáo trên thế giới, vì một thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đây là lần thứ ba lá cờ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, biểu tượng của hòa bình, hữu nghị, hợp tác tung bay trên đất nước Việt Nam tươi đẹp, giầu truyền thống văn hóa. Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và nhân danh cá nhân tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất trong tình thân ái và đoàn kết tới tất cả quý vị - những sứ giả chân tín của Đức Phật tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp, lời chúc hạnh phúc đến toàn thể những người có tín ngưỡng Phật giáo trên khắp năm châu đón một mùa Vesak an lành.

Kính thưa Quý vị!

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam tiếp tục kết nối tinh thần Phật giáo, kết nối những người con Phật trên khắp năm châu  hội tụ về Tam Chúc, Hà Nam để long trọng tôn vinh Đức Phật nhân 3 sự kiện quan trọng trong thân thế và sự nghiệp của Ngài là Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn, đồng thời xiển dương và ngợi ca những hạnh nguyện dấn thân phục vụ chúng sinh vô ngã vị tha của Ngài và những sứ giả của Ngài. Bằng thông điệp về tình yêu thương, sự sẻ chia và tuệ giác sáng suốt, hãy cùng nhất tâm hành động để xoa dịu những khổ đau của nhân sinh làm vơi đi những bất ổn của xã hội, mang lại hạnh phúc, hòa bình, an lạc cho tất cả mọi người trên thế giới.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai, chủ trì, với sự giúp đỡ của nhân dân và Nhà nước Việt Nam được tổ chức trang nghiêm, trọng thể là minh chứng sinh động về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Liên hợp quốc, đồng thời cho thấy năng lực và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng lớn mạnh trong lòng dân tộc và bạn bè Phật giáo quốc tế.

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, Phật giáo là một tôn giáo có mặt sớm trên đất nước Việt Nam từ gần 2.000 năm về trước, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Phật giáo luôn vì cuộc sống hạnh phúc, an lạc của mọi người dân Việt, với tinh thần “Phật pháp bất ly thế gian pháp”, tinh thần ấy đã bén rễ, ăn sâu và hòa quyện với văn hóa Việt Nam, thể hiện sự gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam.

Nối tiếp dòng chảy và truyền thống, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã luôn khẳng định vị trí, vai trò đồng hành cùng dân tộc, hoạt động lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh, hoằng dương Phật pháp, vận động tăng ni phật tử trong cả nước sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật của Nhà nước, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân khác xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Kính thưa quý vị

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình vì sự thành công của Đại lễ, thể hiện rõ tình cảm, trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam trước những hoạt động tôn giáo có giá trị thiết thực và đánh giá cao về những giá trị đạo đức tốt đẹp của tôn giáo mang lại cho cuộc sống. Chúng tôi mong rằng, mỗi chúng ta chính là một sứ giả của hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, thông qua các hoạt động của Đại lễ để góp phần tích cực vào việc thực hiện các thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc mà trọng tâm là vấn đề môi trường, hòa bình trên trái đất và xóa đói giảm nghèo trên toàn thế giới, làm cho những giá trị nhân văn trong giáo lý và đạo đức của đức Phật mỗi ngày được hiện thực hóa, góp phần mang lại sự bình an, hạnh phúc cho nhân loại.

Chúng tôi cũng hy vọng, qua Đại lễ này chúng ta tạo thêm những nhân duyên mới để thắt chặt thêm sự đoàn kết, gắn bó, tình hữu nghị, đồng thời tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm, để nỗ lực, tinh tấn, tiếp tục đồng hành với những người có cùng chung lý tưởng để xiển dương chính pháp của Đức Phật, góp phần làm thăng hoa các giá trị hạnh phúc trong cuộc sống. Và những ngày tham dự Đại lễ của Quý vị tại đất nước Việt Nam sẽ thực sự ý nghĩa trong tình đồng đạo và tình bạn bè bốn phương. Quý vị cũng sẽ có thêm những hiểu biết về một đất nước Việt Nam hòa bình và tươi đẹp, về con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình và mến khách.

Xin kính chúc Quý vị có nhiều sức khỏe, hạnh phúc, an lạc trong ánh từ quang của Đức Phật và trong niềm tin vào tương lai tươi sáng, đoàn kết, hòa bình, phát triển của nhân loại. Chúc Đại lễ Vesak 2019 thành công viên mãn

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào./.


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Văn bản - tài liệu