Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ thăm Toà Giám mục Bùi Chu nhân mùa Phục sinh năm 2019 và kiểm tra thực trạng Nhà thờ chính toà Bùi Chu
Ông Vũ Chiến Thắng chúc mừng Toà Giám mục Bùi Chu nhân mùa Phục sinh

Thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc Giám mục, chức sắc, tu sĩ và bà con giáo dân Giáo phận Bùi Chu mùa Phục sinh an lành. Ông ghi nhận, trong những năm qua, chức sắc Công giáo của Giáo phận Bùi Chu đã hướng dẫn bà con giáo dân gắn bó, đồng hành với đất nước, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thời gian qua đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc Tòa Giám mục Giáo phận Bùi Chu có kế hoạch tháo dỡ, xây mới Nhà thờ chính tòa của Giáo phận. Nhân dịp này, ông Vũ Chiến Thắng đã kiểm tra thực trạng Nhà thờ chính toà Bùi Chu và trao đổi với Giám mục Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu về việc trùng tu Nhà thờ chính toà.

Theo Giám mục Vũ Đình Hiệu, Nhà thờ chính toà Bùi Chu được xây dựng từ năm 1885, đã trải qua hơn 134 năm sử dụng và nhiều lần được trùng tu, hiện nay các hạng mục công trình đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ bị nứt, hỏng, tòa tháp trái bị nghiêng, một số phần như vữa trát chủ yếu là cát vôi và mật, trần được làm bằng luồng rơm trộn vôi, cát, không an toàn cho tín đồ sinh hoạt tôn giáo trong nhà thờ. Toà Giám mục đã lập hồ sơ xây dựng, có sự đồng thuận của các chức sắc, giáo dân trong giáo phận và được tỉnh Nam Định cấp phép xây dựng. Toà Giám mục sẽ tận dụng tối đa các hiện vật còn sử dụng được và quy mô giữ nguyên như cũ; việc bảo tồn phải đi đôi với an toàn khi sử dụng. Nhà thờ chính toà Bùi Chu là nơi tổ chức các cuộc lễ lớn và các hoạt động chính của giáo phận và giáo xứ chính toà; Toà Giám mục luôn lắng nghe và tôn trọng các ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Toà Giám mục bày tỏ mong muốn với Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho Toà Giám mục Bùi Chu được xây dựng lại nhà thờ chính toà để bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của giáo dân.

Thực tế Nhà thờ chính toà Bùi Chu hiện nay đã có nhiều chỗ nứt, hỏng, nền nhà thờ nhiều chỗ bị sụt lún, toà tháp trái bị nghiêng, nội thất bên trong xuống cấp, mục mọt, nhiều vật liệu có thể rơi bất cứ lúc nào; nhiều cột chống ở nhà thờ bề ngoài còn nguyên vẹn nhưng bên trong bị mối rỗng.

Một số hình ảnh nhiều hạng mục đã xuống cấp:

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã lưu ý, đề nghị Toà Giám mục tạm thời dừng việc triển khai kế hoạch tháo dỡ Nhà thờ chính toà Bùi Chu như đã thông báo để nghe thêm ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan chuyên ngành và nguyện vọng của bà con giáo dân; phương án nào cũng cần đảm bảo giữ gìn được kiến trúc, bảo tồn các hiện vật, trân trọng giá trị lịch sử - văn hóa của ngôi nhà thờ, đáp ứng yêu cầu về an toàn cho bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo, vì đây là ngôi nhà thờ chính tòa, nơi tổ chức lễ chính của hàng ngàn bà con giáo dân trong giáo phận . Việc đại tu, sửa chữa, bảo tồn cần có sự đồng thuận của chức sắc và bà con giáo dân. Đồng thuận với ý kiến của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Giám mục Vũ Đình Hiệu khẳng định sẽ lắng nghe, mong muốn nhận được các ý kiến góp ý và sẽ chờ ý kiến kết luận của các cơ quan chuyên ngành trước khi triển khai kế hoạch xây dựng lại. Qua những những hình ảnh về mô hình xây dựng mới được trưng bày ở Toà Giám mục Bùi Chu, quy mô và hình dáng bên ngoài của Nhà thờ mới vẫn giữ nguyên như Nhà thờ cũ./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác