Bộ Nội vụ kiểm tra việc sử dụng kết quả chỉ số SIPAS, PAR Index của tỉnh Nam Định

Tại các huyện, thành phố, Đoàn kiểm tra thực tế tại các Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, sau đó làm việc với UBND xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, phường Mỹ Xã, Thành phố Nam Định.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hải Bắc
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hải Bắc
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Hải Hậu
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Hải Hậu


Đoàn làm việc với lãnh đạo và công chức UBND huyện Hải Hậu
Đoàn làm việc với lãnh đạo và công chức UBND huyện Hải Hậu

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, Bộ phận một cửa các cấp đã được đầu tư trụ sở khang trang, sạch sẽ, trang bị khá đầy đủ trang thiết bị máy móc cần thiết phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và tổ chức; cán bộ công chức cơ bản có tác phong chuyên nghiệp, nêu cao tinh thần phục vụ người dân. Tuy nhiên, việc bố trí, quy cách bàn ghế làm việc chưa hợp lý, chưa tạo được sự gần gũi, thân thiện với các tổ chức và người dân khi đến giao dịch; thiếu hình ảnh giới thiệu trực quan về Dịch vụ công trực tuyến và Dịch vụ Bưu chính công ích...

Đoàn làm việc với UBND  phường Mỹ Xá
Đoàn làm việc với UBND phường Mỹ Xá


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Nam Định
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Nam Định


Đoàn làm việc với lãnh đạo và công chức UBND thành phố Nam Định
Đoàn làm việc với lãnh đạo và công chức UBND thành phố Nam Định

 

Chiều ngày 30/6/2020, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo và công chức phụ trách công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành trong tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Hội cựu chiến binh tinh, Bưu điện tỉnh.

Hội nghị đã lắng nghe bà Trần Thị Thúy Hiền - Phó giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo sử dụng kết quả chỉ số SIPAS, PAR Index của tỉnh các năm 2017, 2018, 2019, nêu ra một số khó khăn trong công tác cải cách hành chính của tỉnh. Theo đó, Kết quả Chỉ số SIPAS, PAR Index của tỉnh là kênh thông tin quan trọng phản ánh kết quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, hiệu quả phục vụ người dân và tổ chức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Căn cứ vào kết quả Chỉ số SIPAS, PAR Index, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đã có sự cải thiện qua các năm, năm 2019 đạt 80.7 điểm (thứ 39/63), tăng 5.1 điểm tăng 01 bậc so với năm 2018. Tuy nhiên, chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức của tỉnh vẫn thấp, đạt 75.95% (đứng thứ 60/63).

Cũng tại Hội nghị, ông Triệu Đức Hạnh - Giám đốc Sở Nội vụ đã phân tích, chỉ rõ thêm những những chỉ số, chỉ số thành phần tăng điểm, mất điểm, cùng những nguyên nhân chủ quan, khách quan; qua đó thông tin tới Đoàn kiểm tra những quan điểm, định hướng lãnh đạo cụ thể của tỉnh trong công tác nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chất lượng cung ứng dịch vụ công tới các tổ chức và người dân.

Quang cảnh hội nghị tại Sở Nội vụ
Quang cảnh hội nghị tại Sở Nội vụ

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Đỗ Quý Tiến ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh trong công tác cải cách hành chính, góp phần từng bước xây dựng nền hành chính tỉnh Nam Định hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, đề nghị tỉnh chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số SIPAS, PAR Index trong những năm tiếp theo như nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; đổi mới nội dung, phương thức đào tạo bồi dưỡng để thay đổi tư duy, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, đầu tư cơ sở vật chất theo hướng thân thiện, gần gũi với tổ chức và người dân; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động bộ phận một cửa các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền phát huy hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích và triển khai xây dựng Bộ chấm điểm chỉ số cải cách hành chính cấp xã.

 


 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Văn bản - tài liệu

Xem nhiều nhất