Giao ban công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cụm các tỉnh, thành phố phía Bắc quý II/2019

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban BTGCP và ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc BTGCP và sở, ban, ngành tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban (Phòng) Tôn giáo (Sở Nội vụ), Phòng Dân tộc – Tôn giáo 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Quý II/2019 diễn ra một số hoạt động quan trọng của các tôn giáo như: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12-14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam; Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ nhất năm 2019 từ ngày 22 - 26/4 và chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2019 - 2022) dự kiến vào tháng 10/2019 tại Hải Phòng, Dòng Chúa cứu thế tiến hành bầu bề trên, các giáo phận, giáo xứ tập trung vào hoạt động mùa Phục sinh; Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) tập trung cho hoạt động mở các lớp bồi dưỡng về tôn giáo cho người chuyên hoạt động tôn giáo và các hoạt động tôn giáo gắn liền với mùa Chay, mùa Phục sinh. Các tổ chức tôn giáo cũng chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, triển khai nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo với quy mô lớn.

Tuy vậy, vẫn còn một số vấn đề, vụ việc tôn giáo được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua, như: vấn đề đầu tư, xây dựng và quản lý các công trình tâm linh, quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan liên quan đến Phật giáo; việc bảo tồn hay hạ giải nhà thờ Chính tòa Giáo phận Bùi Chu, Nam Định, việc xây dựng trường Tiểu học Tràng An tại số 29 phố Nhà Chung Hà Nội liên quan đến Công giáo; hoạt động của một số hiện tượng tôn giáo mới tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hội thánh Giê-sùa, Ân điển cứu rỗi, Đạo Bà cô Dợ...

Bên cạnh đó, hoạt động tín ngưỡng tại các điện thờ tư gia vẫn diễn ra gây khó khăn cho công tác quản lý. Giỗ tổ Hùng Vương mặc dù là lễ hội cấp Quốc gia nhưng vẫn diễn ra những hiện tượng phản cảm, tiêu cực như chen lấn, xô đẩy, móc túi, xả rác bừa bãi. Một số hiện tượng hoạt động tâm linh trái pháp luật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, thường tụ tập những người tin theo vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước. Hoạt động của Pháp luân công tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình vẫn tiếp diễn, mặc dù có dấu hiệu lắng xuống do Dương Văn Mình đang tập trung chữa bệnh, sức khỏe yếu, nhưng nhóm người tin theo vẫn duy trì các sinh hoạt chủ yếu là các hoạt động tang ma, tết chung, sinh nhật Dương Văn Mình.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng vụ Phật giáo BTGCP báo cáo kết quả công tác quý II,

phương hướng công tác quý III/2019
 

Theo báo cáo tại Hội nghị, công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo quý II/2019 của các tỉnh, thành phố phía Bắc đã đạt một số kết quả nhất định, trong đó Ban (Phòng) Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố phía Bắc chủ động xây dựng kế hoạch công tác phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm tình hình tôn giáo tại địa phương; triển khai thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về tôn giáo theo hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ; tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh triển khai thực hiện chỉ thị số 18-CT/TW ngày 10/01/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, về công tác tôn giáo trong tình hình mới.

Ban (Phòng) Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố phía Bắc đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan kịp thời giải quyết nhu cầu chính đáng, hợp pháp của các tổ chức tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật, như: hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức thành công Đại lễ Phật đản 2019; xem xét nguyện vọng của các tổ chức tôn giáo trong việc xây dựng, tôn tạo cơ sở thờ tự; việc quản lý đất, giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức tôn giáo được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013; việc đề nghị thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo của chức sắc, nhà tu hành được kịp thời giải quyết theo đúng quy định; tích cực hướng dẫn các tổ chức tôn giáo về hồ sơ, thủ tục hành chính đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo còn bộc lộ những điểm hạn chế, như: công tác tuyên truyền phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/NĐ-CP mặc dù được quan tâm triển khai nhưng kết quả còn hạn chế, dẫn đến việc nhiều địa phương trong quá trình áp dụng pháp luật vào giải quyết các vấn đề tôn giáo còn lúng túng. Việc hiểu và áp dụng luật còn chưa thống nhất giữa các địa phương, giữa các tổ chức tôn giáo trong một số nội dung như đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc.

Một số địa phương trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo có biểu hiện cứng nhắc, có nơi lại buông lỏng. Việc xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo ở một số địa phương chưa kịp thời, không dứt điểm. Một số nơi chưa kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm với những hành vi sai trái của các đối tượng lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Trưởng ban BTGCP Vũ Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Trưởng ban BTGCP Vũ Chiến Thắng chỉ đạo một số vấn đề trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của các tỉnh thành phía Bắc trong quý II, như: vấn đề đất đai, cơ sở thờ tự liên quan đến tôn giáo, trong đó có vấn đề cấp đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức tôn giáo; công tác đối với các hiện tượng tôn giáo mới như Pháp luân công, nhóm Dương Văn Mình, các hiện tượng tâm linh Chủ tịch Hồ Chí Minh; vấn đề quản lý nhà nước đối với các hiện tượng lệch chuẩn tâm linh, mê tín dị đoan liên quan đến Phật giáo và kinh nghiệm xử lý của các địa phương; xử lý các nhóm cực đoan đội lốt đạo Tin Lành hoạt động trong cộng đồng các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc…

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý phát biểu

Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Cao Bằng phát biểu

Các đại biểu tham dự hội nghị

Quang cảnh hội nghị
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Văn bản - tài liệu