image banner
Phó Thủ tướng: Công tác thi đua khen thưởng tưởng đơn giản, mà rất rắc rối
Lượt xem: 188

(sggp.org.vn) - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Nội vụ, chiều 20-12, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Nội vụ cần tiếp tục kết nối tốt với các địa phương, bộ, ngành để thực hiện đề án vị trí việc làm, kịp xong trước ngày 31-3-2024, để từ tháng 4 đến tháng 6 làm phương án trả lương và từ ngày 1-7-2024 áp dụng chính sách tiền lương mới.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương, chúc mừng những kết quả mà toàn ngành nội vụ đạt được trong năm 2023 và cho rằng, những năm qua, Bộ Nội vụ, ngành nội vụ luôn đoàn kết, gắn bó để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác phối hợp của Bộ Nội vụ với các bộ, ngành khác và sở nội vụ các địa phương để giải quyết những vướng mắc liên quan tới nhiệm vụ của ngành.

Vừa qua, Bộ Nội vụ đã có nhiều nội dung tham mưu Chính phủ để kịp thời điều chỉnh cơ chế, chính sách liên quan tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 115 về tuyển dụng và quản lý viên chức và quyết định bỏ thi thăng hạng viên chức. Việc này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao công tác tham mưu vì thực tế việc bỏ thi thăng hạng được nhiều người ủng hộ.

anh tin baiPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nhấn mạnh về phương châm hành động của ngành nội vụ trong năm 2024 là “Kỷ cương, gương mẫu, chuyên nghiệp, hiệu quả”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị ngành nội vụ cần đảm bảo chất lượng các thông tư, nghị định khi được xây dựng, để áp dụng được lâu dài, tránh sửa đi sửa lại nhiều lần.

Liên quan tới công tác xây dựng, phê duyệt danh mục vị trí việc làm, Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ Nội vụ đã có thông tư hướng dẫn, nhưng nội dung này vẫn là khó vì làm sao để mô tả được vị trí việc làm, yêu cầu công việc như thế nào, từ vị trí mới tuyển người vào. Nhưng vì bộ máy hiện nay quá cồng kềnh nên chỉ có chừng đó biên chế và đòi hỏi mô tả thế nào để không chồng chéo.

Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới Bộ Nội vụ cần tiếp tục kết nối tốt với các địa phương, bộ, ngành để thực hiện đề án vị trí việc làm, từ đó kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh. Trong quá trình làm, Phó Thủ tướng đề nghị làm không cầu toàn và sẽ điều chỉnh khi làm, bám vào những nguyên tắc chung mang tính chất cốt lõi.

“Với tinh thần như vậy, phải có sự phân cấp mạnh cho các địa phương. Đề án vị trí việc làm phải xong trước trước 31-3-2024 để từ tháng 4 đến tháng 6 làm phương án trả lương và từ ngày 1-7-2024 áp dụng được chính sách tiền lương mới”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Thời gian qua, công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã luôn được xem là công việc khó và nhạy cảm. Phó Thủ tướng cho rằng, hầu hết các địa phương đều không muốn thay đổi những gì mang tính truyền thống, văn hóa, lịch sử. Điều này đang là áp lực và phải hoàn thành để chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.

Một nhiệm vụ khác không kém quan trọng là công tác tuyển dụng. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sau khi nghe các tham luận, nghiên cứu báo cáo tổng kết ngành nội vụ 2023 thì đề nghị ngành nội vụ cần tính toán tuyển dụng theo phương pháp mới kết hợp với chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị việc tinh giản bộ máy nhưng phải làm sao nâng cao được năng lực, hiệu lực, hiệu quả. Những nhiệm vụ trên, theo Phó Thủ tướng có thể áp dụng triệt để trong công tác chuyển đổi số để minh bạch, đàng hoàng, tử tế hơn.

anh tin baiQuang cảnh hội nghị

Khẳng định công tác thi đua khen thưởng là rất quan trọng, Phó Thủ tướng cho rằng, khi ông mới nhận nhiệm vụ thì nghĩ công tác này đơn giản, nhưng đi sâu mới thấy rất rắc rối: “Khen thưởng là sự động viên, động viên mà đúng chỗ, đúng người thì có tác dụng rất lớn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, chính vì thế, Luật Thi đua khen thưởng vừa qua có tận 10 thông tư hướng dẫn.

Dẫn chứng về một số vụ việc thời gian qua, Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra công tác tín ngưỡng tôn giáo năm 2023 của ngành nội vụ cần nhìn thẳng để có các giải pháp, định hướng trong thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng, muốn làm tốt công tác này, phải dự báo được tình hình, có định hướng cho bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, có các giải pháp ứng xử kịp thời từ các tình huống xấu xảy ra… 

Nguồn: sggp.org.vn
Tin khác
1 2 3 
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
anh tin bai
image advertisement
Video Sự Kiện
  • Video: Cách phân loại để trả lương theo vị trí việc làm như thế nào?
  • Video: [Dự đoán] Mức lương cơ sở năm 2024 sẽ như thế nào?
  • Chính thức có lộ trình sáp nhập xã, huyện 2023-2025
  • Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức Sẽ Nhận Thêm 2 Tin Vui Về Tiền Lương Từ 2024
  • Video: Mỗi người đều có 3 dãy số định danh cần nhớ: Đó là gì?
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1