Ngày 18/6/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 18/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Dưới đây là một số nội dung cần lưu ý đối với các Sở, ban, ngành, cơ quan đơn vị và các huyện, thành phố, như sau:

I. Về thẩm quyền quyết định, đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng

1. Người đứng đầu các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh:

a) Quyết định tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Lao động tiên tiến” và Giấy khen. Đối với việc tặng bằng khen hoặc giấy khen của các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh thực hiện theo quy định về khen thưởng của cơ quan Trung ương của các tổ chức này;

b) Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xét, tặng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh, danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Chiến sĩ thi đua tỉnh”, Bằng khen;

c) Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xét, trình khen thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu tại điểm b, c khoản 1 Điều này.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

a) Quyết định tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Lao động tiên tiến”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa” và Giấy khen;

b) Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xét, tặng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh, danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Chiến sĩ thi đua tỉnh”, danh hiệu xã, phường, thị trấn tiêu biểu, Bằng khen;

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn:

a) Quyết định tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, danh hiệu “Gia đình văn hóa”, Giấy khen;

b) Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xét, tặng khen thưởng theo thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

4. Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp, Chủ nhiệm hợp tác xã quyết định tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Lao động tiên tiến” và Giấy khen; Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên quyết định tặng Giấy khen.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khen thưởng và xét trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện, thành phố; Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh khen thưởng và xét trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp của tỉnh.

6. Đối với các tổ chức Hội:

a) Các tổ chức Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định cho phép thành lập: do các sở, ban, ngành được Ủy ban nhân dân tỉnh giao quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực của Hội xét khen thưởng hoặc trình cấp trên khen thưởng theo quy định;

b) Các tổ chức Hội có phạm vi hoạt động cấp huyện, cấp xã trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xét khen thưởng hoặc trình cấp trên khen thưởng theo quy định.

II. Quy định chung về hồ sơ, thủ tục khen thưởng

Thực hiện theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ và các quy định sau:

1. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm đánh giá thành tích, xác nhận thành tích, thủ tục và nội dung hồ sơ trình khen thưởng gồm: Hồ sơ, thủ tục, quy trình, tính chính xác của thành tích và các nội dung liên quan đến thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

2. Khen thưởng các tổ chức tôn giáo

a) Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp trên khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân thuộc các tổ chức tôn giáo đóng trên địa bàn huyện, thành phố;

b) Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp trên khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân thuộc tổ chức tôn giáo cấp tỉnh.

3. Khi trình khen thưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương gửi bản giấy (bản chính) của hồ sơ khen thưởng đồng thời gửi các tệp tin điện tử (file word và file PDF) đến Sở Nội vụ qua “Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tỉnh Nam Định”, trừ văn bản có nội dung bí mật nhà nước. Hồ sơ khen thưởng chỉ được tiếp nhận khi Sở Nội vụ nhận được bản giấy (bản chính) của hồ sơ và tệp tin điện tử của hồ sơ theo đúng quy định.

III. Quy định về lấy ý kiến để khen thưởng

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức cấp tỉnh có liên quan về kết quả tham mưu thực hiện nhiệm vụ theo ngành, lĩnh vực và cá nhân là cấp trưởng của đơn vị cùng cấp về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo ngành, lĩnh vực khi đề nghị khen thưởng cho tập thể và cá nhân là cấp trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc huyện, thành phố trong thời gian tính thành tích đề nghị khen thưởng.

2. Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc tỉnh; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh lấy ý kiến của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố khi đề nghị khen thưởng cho tập thể và cá nhân là cấp trưởng các đơn vị trực thuộc trong thời gian tính thành tích đề nghị khen thưởng về các nội dung sau:

a) Việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kết quả hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể (nếu tổ chức đảng, đoàn thể sinh hoạt trên địa bàn huyện, thành phố);

b) Thực hiện chế độ bảo hiểm cho công nhân, người lao động; đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh và an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm (đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh).

Quyết định số 18/2024/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Sở Nội vụ giới thiệu toàn văn Quyết định số 18/2024/QĐ-UBNDtại đây./.

Ban Thi đua - Khen thưởng