Đồng bào Công giáo Nam Định tích cực tham gia bầu cử

Tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, nơi có trụ sở Tòa Giám mục Bùi Chu, ngay từ sáng sớm đã có rất đông chức sắc, chức việc, tu sĩ, bà con Công giáo đến khai báo y tế, tìm hiểu thông tin, chương trình hành động của các ứng cử viên để lựa chọn, bầu ra các đại biểu ưu tú đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Cử tri Đỗ Đức Hậu, xã Xuân Ngọc cho biết, lần này đi bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại khu vực bỏ phiếu, Ban Tổ chức đã chuẩn bị bàn khai báo y tế, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt và nhắc mọi người đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nên cử tri rất yên tâm, tin tưởng an toàn phòng dịch.

Nói về nguyện vọng của người cử tri, ông Hậu mong muốn các đại biểu nếu trúng cử sẽ thể hiện tốt trách nhiệm của mình trước nhân dân, thực sự là cầu nối đem tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng thời, các đại biểu quan tâm hơn nữa đến các cơ chế, chính sách cho nông dân để đẩy mạnh sản xuất, góp phần vào sự phát triển của quê hương.

Xã Xuân Ngọc có khoảng 92% dân số theo đạo Công giáo. Các thôn, xóm đều có các nhà thờ là nơi sinh hoạt tôn giáo. Quá trình chuẩn bị bầu cử, chính quyền luôn có sự trao đổi với Giám mục và các Linh mục xứ để đồng hành tổ chức tốt cuộc bầu cử. Để phòng ngừa dịch, trước Ngày Bầu cử, địa phương phun khử khuẩn, trang bị cho tất cả các địa điểm bỏ phiếu nước sát khuẩn, khẩu trang và khuyến khích người dân giữ khoảng cách khi đi bỏ phiếu.

Giáo phận Bùi Chu tại tỉnh Nam Ðịnh gồm các huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Nam Trực và một phần thành phố Nam Ðịnh. Giáo phận có trên 417 nghìn đồng bào công giáo với 159 giáo xứ, 425 giáo họ.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Giám mục và các Linh mục đã thường xuyên tuyên truyền nêu lên ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử đến đồng bào công giáo trong các Thánh lễ, nhờ vậy đồng bào rất tích cực tham gia bầu cử.

Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu Giáo phận Bùi Chu cho biết: "Trong các buổi lễ, chúng tôi thường xuyên động viên các chức sắc cũng như bà con công giáo đi bầu cử. Đây vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của một người công dân, không phân biệt lương giáo".

Giám mục Toma Vũ Đình Hiệu bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1 xã Xuân Ngọc
Giám mục Toma Vũ Đình Hiệu bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1 xã Xuân Ngọc

 Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có hơn 1,5 triệu cử tri với 1.698 khu vực bỏ phiếu. Tất cả khu vực bỏ phiếu đều được trang bị dụng cụ y tế, phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay, hóa chất phun khử khuẩn, có phòng cách ly tạm thời với những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở. Các phòng tại khu vực bỏ phiếu đều bố trí lối vào, lối ra theo quy trình một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri đi bầu c ử cũng như thành viên Tổ bầu cử...

Một số hình ảnh chức sắc, tu sĩ Giáo phận Bùi Chu tham gia bầu cử 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác