Pháp - Việt thúc đẩy hợp tác đào tạo nhằm hiện đại hóa nền hành chính công

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery ngày 14/6 đã có buổi gặp gỡ các cựu học viên và các đối tác của Trường Hành chính quốc gia Pháp (ENA), nay là Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp (INSP). Các đại diện của các cơ quan như Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Nội vụ Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã tham dự buổi lễ.

ENA là một cơ sở công lập danh tiếng của Pháp, chuyên đào tạo các nhà điều hành và quản lý cấp cao của Nhà nước. ENA đã đón các học viên Việt Nam tham gia các chương trình quốc tế từ năm 1950 và cho tới nay đã có 48 cựu học viên khóa dài hạn và 98 học viên các chương trình quốc tế ngắn hạn. 

Buổi lễ đã giới thiệu về những cải cách mới nhất của Pháp trong lĩnh vực đào tạo công vụ cấp cao cũng như những nhiệm vụ mới của INSP, vốn thay thế cho trường ENA từ đầu năm nay. Đại sứ Warnery cho hay, những cải cách này cũng sẽ có tác động đến hoạt động của chính quyền cấp cao nói chung, với
mục đích hiện đại hóa nền hành chính, đặc biệt bằng cách dựa vào công nghệ kỹ thuật số để phát triển các dịch vụ đáp ứng kỳ vọng mới của người dùng và hiện đại hóa hoạt động của cơ quan hành chính.

"Việt Nam cũng đang có một cách tiếp cận tương tự và Pháp cũng hân hạnh hỗ trợ các bạn thông qua một dự án về chuyển đổi số", Đại sứ Warnery nói.

Chia sẻ qua video, Hiệu trưởng Học viện quốc gia Dịch vụ công Pháp Maryvonne Le Brignonen đánh giá, hợp tác với Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động quốc tế của INSP, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

"Quan hệ hợp tác của chúng tôi với Việt Nam, với đặc điểm làm việc liên Bộ, đã góp phần tăng cường quan hệ giữa chính phủ hai nước trong hơn 15 năm qua. Việc tổ chức các đoàn chuyên gia sang Việt Nam và nhiều chuyến tham quan học tập tại Pháp đã thúc đẩy trao đổi giữa các đoàn cấp cao của Việt Nam và các quan chức Pháp trong mọi lĩnh vực hoạt động công vụ", bà Brignonen nói.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long đánh giá, ENA là một trong những đối tác quan trọng nhất của Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo đội ngũ công chức, đặc biệt là công chức lãnh đạo, quản lý trong bộ máy hành chính, góp phần có ý nghĩa cho việc thực hiện thành công các chương trình cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Tôi hy vọng INSP sẽ tiếp nối truyền thống của ENA và tăng cường hơn nữa các hợp tác, hỗ trợ đối với Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam xây dựng một nền
công vụ "Chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả"", ông Long nhấn mạnh.

Hai cựu học viên Trường Hành chính quốc gia Pháp ENA, bà Vũ Thanh Huyền, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính, và ông Nguyễn Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao đã thay mặt các cựu học viên khác chia sẻ về các kỷ niệm đáng nhớ khi học tại trường và kinh nghiệm thu được sau kỳ thực tập tại văn phòng tỉnh trưởng của các địa phương Pháp. Ông Thắng nói thêm rằng, nhờ theo học tại ENA, ông đã quen biết nhiều bạn học cùng khóa, rất nhiều người trong số họ đã trở thành đối tác quan trọng và hỗ trợ ông rất nhiều trong công việc.

Bà Brignonen cho hay, trong số các nhiệm vụ trọng tâm của INSP có tuyển sinh đa dạng hơn về các lĩnh vực xã hội, địa lý và học thuật, ngoài lĩnh vực đào tạo công vụ; đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được cải thiện, bà hy vọng sớm đón các đoàn từ Việt Nam trở lại Pháp và cũng rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm nay.

Bà Brignonen chúc mừng 2 học viên Việt Nam sẽ sớm nhập học tại INSP trong năm nay, sau khi vượt qua quy trình tuyển chọn quốc tế. "Với các mục tiêu chiến lược của INSP, chúng tôi rất vui mừng về mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam, và sự tin tưởng của các bạn dành cho ENA hôm qua, và INSP hôm nay", bà nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Dân trí

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác