Miễn thuế nông nghiệp theo Di chúc của Bác Hồ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới nông dân, trong Di chúc năm 1968, Người đề nghị miễn thuế nông nghiệp 01 năm cho các HTX nông nghiệp.

Năm 1989 trong không khí đổi mới, Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư quyết định công bố toàn văn Di chúc và công bố ngày mất của Bác là ngày 2/9. Có một số điểm mới trong Di chúc như Bác dặn miễn thuế nông nghiệp trong 01 năm thì Bộ Chính trị phải có quyết định, sau đó thì Quốc hội ra Nghị quyết, ngay sau đó mặc dù kinh tế con khó khăn nhưng Bộ Chính trị vẫn thực hiện ngay cho bà con trong 01 năm”.

Thực hiện di nguyện của Người, ngày 28/12/1989, Quốc hội ra Nghị quyết về việc miễn thuế nông nghiệp. Theo đó, “miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã, tập đoàn sản xuất và các hộ nông dân, thực hiện trong hai năm 1990 và 1991, mỗi năm miễn 50% số thuế ghi thu”.

Hưởng ứng di nguyện đó, ngày 9/5/1990, UBND tỉnh Hà Nam Ninh đã ban hành Quyết định 293-QĐUB về việc miễn thuế nông nghiệp theo Di chúc Bác Hồ.