Phong trào thi đua yêu nước ở tỉnh Nam Định theo lời căn dặn của Bác (Kỳ 1)
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các phong trào thi đua yêu nước. Ngày 11/6/1948, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, chính thức phát động phong trào thi đua ái quốc có tổ chức ở nước ta. Từ đây, phong trào thi đua ái quốc, còn được gọi là phong trào thi đua yêu nước, do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, phát động, tổ chức thực hiện gắn liền với lịch sử và mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong lời kêu gọi của mình, Bác đã nhấn mạnh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”, quan điểm này đã trở thành quan điểm cốt lõi để các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện trong suốt chặng đường 75 năm qua.

inh dự to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã 5 lần được đón Bác Hồ về thăm; lần đầu cách đây 77 năm trong những ngày giáp Tết, lần cuối vào ngày 21/5/1963, tới nay vừa tròn 60 nămTrong những lần về thăm Nam Định, Người đã để lại trong lòng các tầng lớp cán bộ, nhân dân nhiều thế hệ những kỷ niệm sâu sắcNgười căn dặn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện toàn diện các nhiệm vụ từ công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội đến bảo đảm an ninh - quốc phòng. Năm tháng trôi qua, nhưng dấu chân và những lời huấn thị của Người vẫn còn in đậm, tiếp thêm ý chí, động lực để Nam Định vươn lên, sớm trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Thực hiện lời căn dặn của Người, trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, mỗi phong trào thi đua đã và đang tạo nên hiệu ứng, trở thành động lực cho sự phát triển toàn diện của tỉnh Nam Định.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tỉnh Nam Định đã tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào thi đua như: “Tuần lễ vàng”, “Bình dân học vụ”, “Thi đua tiết kiệm, tránh xa xỉ, phí phạm, để dành lương thực cho bộ đội hoặc cho những lúc túng thiếu”, thi đua với tinh thần “ruộng đất là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”, “thi đua đóng thuế nông nghiệp”…

Đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô mít tinh ủng hộ Tuần lễ Vàng (Ảnh tư liệu)
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp bình dân học vụ dạy chữ cho cả những cụ già (Ảnh tư liệu)

Trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, có nhiều phong trào thi đua điển hình tiêu biểu trên địa bàn tỉnh như: “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp, “Sóng Duyên Hải” trong công nghiệp, “Ba đảm đang”, “Ba sẵn sàng”, “5 xung phong” trong phụ nữ và thanh niên; thi đua “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Ngày thứ bảy đẩy mạnh sản xuất”... Các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đã tạo nên động lực to lớn, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày mùa trên sân kho HTX nông nghiệp ở huyện Nghĩa Hưng trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ảnh Tư liệu)

(Hình ảnh người phụ nữ tham gia chiến đấu. Ảnh tư liệu)

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, nhiều phong trào thi đua yêu nước, hướng vào các nhiệm vụ của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, tiêu biểu là các phong trào: “Tất cả vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”; “Tất cả vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”.

(Một số hình ảnh tem chủ đề Tất cả vì Chủ nghĩa Xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Ảnh sưu tầm)

Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước từ năm 1986, đặc biệt từ sau khi có Luật Thi đua, khen thưởng (năm 2003) và thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 21-5-2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến”, các phong trào thi đua yêu nước ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Khắc ghi lời dạy của Bác, tỉnh Nam Định đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo ra sự thay đổi toàn diện về mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tiêu biểu như: Cả nước chung sức, đồng lòng, chia sẻ khó khăn, thi đua giành thắng lợi”, “Thi đua làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”, “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X, về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”; “Đoàn viên thanh niên xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế”.... Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình trên tất cả các ngành, lĩnh vực, như: Hợp tác xã nông nghiệp Hồng Phong, xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ; Bệnh viện Mắt tỉnh; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; cô giáo Phạm Thị Minh Hạnh, Tổ trưởng chuyên môn, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định; em Phạm Văn Quyền học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; Trung tá Dương Quang Thành, Đại uý Phạm Thị Sơn; anh Trần Tuấn Điều, xã Đại An, huyện Vụ Bản; ông Vũ Viết Hoa, thôn Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực; ông Trần Trọng Hoá, xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh…

(Còn nữa)