Đồng bào Công giáo háo hức chờ đón ngày bầu cử

PV: Linh mục có thể chia sẻ về tinh thần của giáo dân đối với bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới?

Linh mục Trần Xuân Mạnh: Qua tìm hiểu và theo dõi, tôi nhận thấy điểm chung nhất là đồng bào Công giáo đang háo hức đón ngày hội lớn của dân tộc với tâm thế phấn khởi, tự tin.

Tại một số địa phương, để chuẩn bị cho bầu cử, Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi nội dung quyền và trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử; vai trò của các tôn giáo trong tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc về cuộc bầu cử.

Một số địa bàn đồng bào Công giáo sinh sống tập trung, công tác tuyên truyền, giải thích về bầu cử được phối hợp với cha xứ, ban hành giáo. Do đó, không khí của ngày hội lớn đã lan tỏa khắp các giáo xứ. Giáo dân đã nâng cao nhận thức để phát huy quyền lựa chọn của mình đối với những ứng viên ứng cử. Họ sẽ trực tiếp lựa chọn những ứng viên xứng đáng nhất qua các lá phiếu mà họ trực tiếp đi bầu cử.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam chia sẻ về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

PV: Theo linh mục, người Công giáo cần làm gì để làm tròn trách nhiệm của mình đối với bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân?

Linh mục Trần Xuân Mạnh: Trước hết, mỗi giáo dân trên đất nước Việt Nam cũng là công dân Việt Nam; đồng bào Công giáo là bộ phận không tách rời trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì thế, cử tri là người Công giáo ý thức rõ điều này để phát huy quyền và trách nhiệm của mình bằng cách sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, về tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, cử tri nói chung, giáo dân nói riêng cũng cần nhận thức đầy đủ rằng, quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân. Quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân trong bầu cử đã được khẳng định trong Hiến pháp năm 2013 (Điều 27).

Về Giáo hội, Đức Giáo hoàng Francis (Phrăng-xít) đã nhắn nhủ: Người Công giáo tốt phải là người công dân tốt; Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng khích lệ đồng bào Công giáo thi đua “Sống tốt đời đẹp đạo”. Do đó, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, người Công giáo sẽ không đứng ngoài cuộc mà phấn khởi tham gia, xứng đáng với huấn dụ: Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt.

PV: Xin Linh mục cho biết về đại diện Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tham gia ứng cử Quốc hội và những tâm tình gửi tới giáo dân nhân dịp bầu cử?

Linh mục Trần Xuân Mạnh: Vừa qua, nhiều người Công giáo đã được giới thiệu ứng cử và đã có tên trong danh sách ứng viên chính thức. Trong đó Linh mục Nguyễn Văn Riễn được Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam giới thiệu, qua các lần hiệp thương, linh mục Riễn đã vào danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tôi đang là đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, cũng đã được hiệp thương giới thiệu và chính thức là ứng viên ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kinh nghiệm từ những kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trước đây cho thấy, tại địa bàn có đông người Công giáo, cử tri đều đi bầu cử đầy đủ và đúng quy định. Nhiều linh mục gương mẫu bỏ phiếu trước, đã khích lệ tinh thần phấn khởi và ý thức trách nhiệm của giáo dân đối với sự kiện trọng đại của dân tộc.

Nhưng tôi vẫn mong muốn, đồng bào Công giáo cần luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, âm mưu kích động của kẻ xấu để làm tròn quyền và nghĩa vụ của cử tri, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Tôi tin rằng, với nhận thức và sự sáng suốt, với ý thức trách nhiệm công dân cao, các cử tri nơi giáo xứ sẽ đi bỏ phiếu đầy đủ, đúng quy định để bầu được các đại biểu tiêu biểu xứng đáng nhất vào Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Linh mục!

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác