Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn về Lễ Vu lan - Báo hiếu trong tình hình dịch Covid -19

Thông bạch số 193/TB-HĐTS do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ký, gửi đến Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện.

Theo đó, nhằm tiếp tục chung tay cùng cả hệ thống chính trị và các cấp chính quyền trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, trong mùa Vu lan năm nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị tăng, ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu lan - Báo hiếu mẹ cha, và hồi hướng tới tổ tiên, anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an. Không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo, và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cũng yêu cầu Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân.

Trong trường hợp các chùa, cơ sở tự viện có đông Tăng, Ni đang cấm túc sinh hoạt chúng và an cư kết hạ trong nội viện, nếu tổ chức Vu lan cần thông báo tới chính quyền địa phương và phải nghiêm túc thực hiện theo nội dung chỉ đạo tại công văn số: 186/HĐTS-VP1 ngày 28-7-2021. Trong quá trình tổ chức Vu lan phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đảm bảo giãn cách theo quy định.  

Đồng thời, GHPGVN kêu gọi tăng, ni, Phật tử tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và quỹ vắc xin Covid-19; các đạo tràng Phật tử phát tâm tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021.

Thông bạch khẳng định: Những việc làm trên chính là là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, các vị Tổ sư và hai đấng sinh thành, cũng như hồi hướng tới các bậc tiền bối có công, anh linh các anh hùng liệt sĩ, và đấng bậc tổ tiên trong mùa Vu lan - Báo hiếu năm nay./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác