Họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc Vesak 2019 tại Tam Chúc – Ba Sao
Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trả lời báo chí.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự - Trưởng Ban thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Quốc tế Vesak chủ trì cuộc họp.

Đại lễ Vesak quốc tế 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 12  đến 14 tháng 5 năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì. 

Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử văn hóa, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và truyền thống giáo hội Phật giáo các nước trên thế giới; khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp phát duy nhất đại diện cho tăng, ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước; khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo…

Ngoài chủ đề chính, Đại lễ có 5 Hội thảo với các chủ đề: (1) Sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững; (2) Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; (3) Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục và đạo đức toàn cầu; (4) Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và giáo dục Phật giáo; (5) Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Theo Ban tổ chức Đại lễ, đến thời điểm này có hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân, thuộc 105 nước, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự. Đặc biệt Đại lễ còn có sự tham dự của nhiều nguyên thủ Quốc gia như Tổng thống Myanma, Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc…Cùng đó là 1.500 đại biểu và khoảng 15.000 đến 20.000 phật tử trong và ngoài nước. Nhiều hoạt động văn hóa tâm linh sẽ diễn ra tại các khu vực Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan.

Để Đại lễ diễn ra thành công, Ban tổ chức đã nỗ lực cùng với tỉnh Hà Nam chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, công tác an ninh, truyền thông, hậu cần tốt nhất phục vụ Đại lễ.

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi liên quan tới các vấn đề: Vai trò của Chính phủ, Nhà nước Việt  Nam như thế nào trong Đại lễ? Việc tổ chức cho phóng viên tác nghiệp tại Hà Nam ra sao? Việc phân bổ cơ cấu đại diện các dân tộc Việt Nam tham dự Đại lễ được thực hiện như thế nào? Khu du lịch Tam Chúc Ba Sao đang trong quá trình hoàn thiện, điều kiện cơ sở vật chất có đáp ứng được yêu cầu của Đại lễ không?  Có cần đến các tình nguyện viên hay không, đặc biệt những tình nguyện viên biết tiếng Anh để giúp đỡ các đại biểu …

Đại diện Giáo hội Phật giáo đã trả lời các phóng viên về các nội dung được hỏi. Tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Ban tổ chức sẽ thành lập Trung tâm báo chí, phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp….Ban tổ chức rất mong các cơ quan báo chí, truyền thông  tích cực thông tin đa chiều, phản ánh về các hoạt động  trước, trong và sau Đại lễ, góp phần vào thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc Vesak 2019.

Nguồn: Hà Nam

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác