Nam Định: Đại lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Ông: Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Đến dự và chỉ đạo có ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, ông Đoàn Hồng Phong -Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn-Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương GHPGVN.

Ngoài ra còn có sự tham dự của ông Lê Bá Trình -Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban, Ban tôn giao Chính phủ, ông Phạm Đình Nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và các Sở, ban ngành của tỉnh, UBND thành phố Nam Định, qúy Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, quý Chư tôn đức đại diện ban nghành viện, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình và Hà Nam; tăng, ni tỉnh Nam Định, tăng, ni sinh Trường Phật học và hơn 7.000 phật tử gần xa đến tham dự buổi lễ

Phát biểu tại lễ cầu siêu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 24 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với trên 60 người người bị thương tật suốt đời. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát, đau thương.

“Những di chứng mà mỗi tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông hàng năm,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, năm An toàn giao thông 2015, là năm thứ tư Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức liên quan tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên toàn quốc, trong đó có Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

“Đại lễ cầu siêu là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn, hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông,” người đứng đầu ngành giao thông chia sẻ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng tin tưởng rằng, với sự gia hộ của mười phương chư Phật, cùng công đức trì niệm của hàng trăm tăng ni, tín đồ Phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn cầu siêu sẽ giúp cho hương linh những người không may bị tử nạn do tai nạn giao thông siêu đăng Phật quốc.

Tại buổi lễ trang nghiêm và xúc động này, Bộ trưởng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Trong mười tháng của năm 2015, toàn quốc đã có hơn 7.000 người chết vì tai nạn giao thông và hàng ngàn người khác đã phải chịu thương tật suốt đời. Số vụ tai nạn giao thông, số người chết vì tai nạn là lời cảnh báo nguy cấp mà mọi người chúng ta trong xã hội cần phải có trách nhiệm quan tâm tìm giải pháp, nỗ lực tuyên truyền, phát động mạnh mẽ hơn nữa thành cao trào tôn trọng pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông,” 

HT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch  TT GHPGVN phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh đó, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng cho rằng, qua Đại lễ tưởng niệm cầu siêu, cũng là thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng ni, phật tử trong toàn quốc chuyển tải thông điệp tới mọi người hãy cùng với cộng đồng xã hội, hãy vì cuộc sống bình yên cho chính mình và cộng đồng xã hội, nỗ lực thực hành đúng luật pháp, luật an toàn giao thông, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và tha nhân cùng cộng đồng xã hội, giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Năm 2015 là năm thứ tư Việt Nam cùng thế giới thực hiện tổ chức Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân TNGT để kêu gọi mọi người hành động tưởng nhớ nạn nhân, cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi người nhắc nhở bản thân, người thân cần phải trân trọng cuộc sống và có những hành động cụ thể góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cộng đồng

Quang cảnh buổi lễ
 


Các tin khác