Tăng, Ni, Phật tử cả nước mừng Phật đản PL.2565, đề cao tinh thần chống dịch Covid-19

Mùa Phật đản PL. 2565 - DL. 2021 bắt đầu diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều địa phương đã ban hành văn bản tạm dừng các sinh hoạt, nghi lễ tôn giáo tập trung.

Thiết thực đón mừng Phật đản, Trung ương GHPGVN đã có hướng dẫn gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố và các cơ sở tự viện về việc cầu nguyện Quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ trong mùa Phật đản PL. 2565 – DL. 2021.

Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khuyến khích chức sắc, tăng, ni vận dụng sáng tạo các hình thức kính mừng Phật đản vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, vừa đáp ứng nhu cầu phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho Nhân dân, đồng bào Phật tử trong mùa Phật đản; khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, các gia đình Phật tử tôn trí bồn tắm Phật tại tư gia.

Giáo hội cũng kêu gọi các chùa, cơ sở tự viện thực hành khóa lễ tụng kinh cầu nguyện Quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ trong mùa Phật đản: kinh Khánh Đản, kinh Chuyển Pháp Luân, kinh Phổ Môn, kinh Dược Sư… và kêu gọi tăng, ni, Phật tử thể hiện tinh thần tương thân, tương ái bằng việc tiếp tục ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Những hoạt động thiết thực được Trung ương GHPGVN khuyến khích, kêu gọi các chức sắc cùng toàn thể tăng, ni, Phật tử thực hiện hoàn toàn phù hợp tinh thần nhân văn, từ bi hỷ xả của Phật giáo; đặc biệt trong dịp Lễ Phật đản để kỷ niệm những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp tu hành của Đức Phật, là dịp để nhắc nhở mỗi người con Phật thực hành giáo lý và chuyển hóa chúng nhằm đem lại hạnh phúc, an lạc và lợi ích cho chúng sinh nhân loại.

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp mùa Phật Đản diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Sự chung tay, tích cực của GHPGVN và tăng, ni, Phật tử đã góp phần cùng chính quyền và Nhân dân cả nước phát huy động lực và quyết tâm để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội.

Đại lễ Phật Đản năm nay cũng là dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2021) và gần thời điểm diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2565, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN bày tỏ vui mừng trước sự đoàn kết, hòa hợp, nỗ lực trưởng dưỡng đạo tâm làm trang nghiêm Đạo Pháp, trang nghiêm Giáo hội với nhiều thành tựu Phật sự vô cùng ý nghĩa của chức sắc, tăng, ni Giáo hội thời gian qua. Hòa thượng Pháp chủ cũng mong muốn Giáo hội, Ban Trị sự các địa phương có nhiều hoạt động Phật sự sáng tạo, thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tích cực hưởng ứng Ngày hội bầu cử toàn dân, góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện quan trọng của đất nước và Giáo hội, khẳng định chặng đường 40 năm thành lập, phát triển và hội nhập của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là kết quả kế thừa tinh hoa truyền thống 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác