Một số lỗi thường gặp trong việc ký số trên Hệ thống quản lý văn bản của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và giải pháp khắc phục

 Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đang triển khai "Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước" gửi, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia tại khối cơ quan Cục và các đơn vị trực thuộc Cục. Tuy nhiên, khi triển khai Hệ thống này, trong quá trình ký số (token) văn bản, người dùng hay gặp phải lỗi phát sinh như sau:

    Sự cố báo lỗi “VNPT-CA Plugin chưa được cài đặt hoặc chưa đươc bật

    Trong quá trình sử dụng phần mềm "Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước", đôi khi xảy ra hiện tượng người dùng ký số (Token) trên văn bản điện tử thường gặp phải lỗi “VNPT-CA Plugin chưa được cài đặt hoặc chưa được bật” gây khó khăn cho người sử dụng, khiến người dùng không thể ký số (Token).

 

Lỗi “VNPT-CA Plugin chưa được cài đặt”.

    Ba nguyên nhân điển hình dẫn đến lỗi “VNPT-CA Plugin chưa được cài đặt và chưa được bật” và cách khắc phục:

    Nguyên nhân 1: Máy tính người dùng chưa cài đặt Plugin của nhà phát triển phần mềm (VNPT-CA Plugin)

    Mô tả lỗi: Khi chọn “ký số token” báo lỗi “VNPT-CA Plugin chưa được cài đặt hoặc chưa được bật”. Nguyên nhân do chưa cài đặt Plugin của nhà phát triển phần mềm nên khi chọn “ ký số token” không gọi ra được plugin của nhà phát triển phần mềm để thực hiện ký số văn bản.

    Cách khắc phục:

    Bước 1: Người dùng đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm.

    Bước 2: Chọn mục “Bộ cài plugin” sau đó chọn đúng hệ điều hành ở máy tính (Windowns 7/7/10, Windowns XP, MacOS) đang dùng để tải về.

    Bước 3: Cài đặt file vừa tải về vào máy.

    Nguyên nhân 2: Không gọi được các hàm thực thi Plugin ký số

    Mô tả lỗi: Do trình duyệt sử dụng như Firefox, chrome… đang thiết lập cổng bảo mật, làm cho công cụ ký số không thể kết nối được.

    Cách khắc phục:

    Bước 1: Mở trình duyệt Chrome hoặc firefox. Nhập vào thanh địa chỉ “chrome://flags/#allow-insecure-localhos”, sau đó bấm nút Enter.

    Bước 2: Tìm kiếm mục “Allow invalid certificates for resources loaded from localhost.”, sau đó thay đổi từ “Disabled” chuyển thành “Enabled”.

    Bước 3: Bấm “RELAUNH” ở phía cuối cửa sổ Chrome để khởi động lại trình duyệt.

    Nguyên nhân 3: Chưa bật plugin “VNPT-CA Plugin” khi khởi động lại máy tính

    Mô tả lỗi: Đã cài Plugin “VNPT-CA Plugin” và thiết lập lại cổng bảo mật của trình duyệt, khi chọn “ký số token” vẫn báo lỗi.

    Cách khắc phục:

    Bước 1: Click vào Menu Start

    Bước 2: Click vào mục “VNPT-CA Plugin” để khởi chạy lại VNPT-CA Plugin.

    Trên đây là một số nguyên nhân điển hình và giải pháp khắc phục khi gặp các lỗi về ký số văn bản điện tử trên phần mềm "Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước". Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc đề nghị các đơn vị trong Cục phản ánh về Trung tâm Lưu trữ quốc gia tài liệu điện tử để cùng tổ chức thực hiện.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác