Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lưu trữ: Không còn khoảng cách”

Ngày 19/11/2021, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số trong lưu trữ: Không còn khoảng cách".

 

Tọa đàm là dịp để các chuyên gia ngành di sản, thư viện và lưu trữ đã bàn về các nội dung: Xu thế của chuyển đổi số trong lưu trữ, đặc biệt trong hoạt động giới thiệu tài liệu đến công chúng; những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số ngành lưu trữ; chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị, cá nhân; đưa ra giải pháp trong thời gian tới…

Tọa đàm có sự tham gia của  các diễn giả: Nhà Sử học Dương Trung Quốc, PGS. TS Vũ Thị Phụng, Phó Chủ tịch Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, Nhà báo Cao Kim Ngân, Đài Truyền hình Việt Nam, bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tọa đàm được livestream trên Fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết:

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường hiểu / quan niệm Lưu trữ là một ngành rất trầm lắng, được ít người biết đến. Để chuyển đổi số trong ngành lưu trữ thì trước hết chúng ta cần phải chuyển đổi về nhận thức của các cán bộ, nhân viên. Trong thời đại công nghệ số, tài liệu của ngành lưu trữ cần phải được phục vụ đến đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Người đứng đầu Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng cho rằng chuyển đổi số, số hóa tài liệu không phải là đưa toàn bộ tài liệu bằng giấy lên không gian mạng. Tài liệu lưu trữ không chỉ mang tính văn hóa, lịch sử mà còn lưu giữ bí mật quốc gia. Do đó, chúng ta cần chọn lọc những tài liệu nào có thể truyền thông, tra cứu rộng rãi. Thêm vào đó, nguồn lực của cơ quan lưu trữ cũng có hạn, nên cũng cần ưu tiên những gì mà công chúng quan tâm.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đều thống nhất quan điểm cần phải mở các dịch vụ trực tuyến về tra cứu, tìm kiếm, sao chép, biên dịch thông tin dữ liệu.

Thay vì đến các trung tâm lưu trữ tìm kiếm dữ liệu, thì thông qua công nghệ, người dân từ mọi miền đất nước có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. Công nghệ và nguồn nhân lực như hiện nay thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng.

                                                                                                                             Một số hình ảnh về tọa đàm:

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc tọa đàm.

 

Nhà Sử học Dương Trung Quốc ý kiến tham luận tại tọa đàm.

 

PGS.TS. Vũ Thị Phụng ý kiến tham luận tại tọa đàm.

 

Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại tọa đàm.

 

Quang cảnh tọa đàm.

 

Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác