Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Nam Định

Ngày 23-7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp để xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của các tỉnh Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định dự Phiên họp và trình bày báo cáo về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của tỉnh Nam Định.

Quang cảnh phiên họp ngày 23-7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của các tỉnh Nam Định, Sóc Trăng và Tuyên Quang là 3 đề án đầu tiên trên tổng số 53 địa phương thực hiện sắp xếp.

Tại phiên họp, đại diện cho 3 đơn vị, đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của tỉnh Nam Định. Sau khi có Nghị quyết của Trung ương, tỉnh Nam Định đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện cho việc triển khai được thuận lợi. Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Nam Định được cử tri đồng thuận cao từ chủ trương, phương án sắp xếp đến tên gọi của đơn vị mới. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Nam Định góp phần mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Nam Định nói chung và thành phố Nam Định nói riêng, góp phần tạo động lực thúc đẩy tỉnh Nam Định phát triển nhanh và bền vững…

Theo đó, tỉnh Nam Định có 44 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã thuộc diện sắp xếp, địa phương đề xuất thực hiện sắp xếp thêm đối với 2 ĐVHC cấp huyện, 2 ĐVHC cấp xã theo diện khuyến khích; có 31 ĐVHC cấp xã liền kề có liên quan. Như vậy, giai đoạn 2023-2025, tỉnh Nam Định có 2/10 ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp (huyện Mỹ Lộc và thành phố Nam Định); 77/226 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp (gồm 55 xã, 17 phường, 5 thị trấn). Sau khi nhập huyện Mỹ Lộc vào thành phố Nam Định và thực hiện 28 phương án thành lập, sắp xếp đối với 79/226 ĐVHC cấp xã của tỉnh Nam Định để hình thành 28 ĐVHC cấp xã mới thì tỉnh Nam Định giảm 1 ĐVHC cấp huyện (huyện Mỹ Lộc). Từ 10 ĐVHC cấp huyện, tỉnh Nam Định còn 9 ĐVHC cấp huyện; từ 226 ĐVHC cấp xã còn 175 ĐVHC cấp xã (giảm 51 ĐVHC cấp xã).

Báo cáo thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cơ bản tán thành với nội dung Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của 3 tỉnh Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang. Các đơn vị hành chính được hình thành sau sắp xếp cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định và yêu cầu. Các địa phương cũng chủ động phương án kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và có phương án bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 cần có đề án cụ thể, có lộ trình, bước đi để bảo đảm thời gian, chất lượng, cùng với đó, cần đánh giá kỹ việc thực hiện công tác này trong thời gian qua. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công tại các đơn vị hành chính sau khi thực hiện sắp xếp, không để lãng phí.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, cần tăng cường khảo sát, nắm tình hình tại từng huyện, xã thuộc diện sắp xếp, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Cùng với đó, quan tâm đến tổ chức bộ máy sau khi thực hiện sắp xếp, giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách dôi dư; sắp xếp, bố trí các chức danh chủ chốt để ổn định bộ máy đơn vị hành chính, chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Với 100% thành viên tán thành, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của các tỉnh: Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang./.

Nguồn Báo Nam Định