image banner
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Tòa thánh Va-ti-căng, hội kiến Giáo hoàng Francis
Lượt xem: 1035

Chiều ngày 27/7/2023, nhận lời mời của Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Tòa thánh Va-ti-căng.

Tại cuộc hội kiến với Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi đến thăm Tòa thánh Va-ti-căng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Giáo hoàng Francis và Tòa thánh Va-ti-căng dành cho Đoàn. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sự trân trọng những quan tâm và tình cảm của Giáo hoàng Francis cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của Nhân dân Việt Nam trước đây và cho Việt Nam ngày nay, đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Va-ti-căng thông qua việc hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao trong những năm qua và triển khai hiệu quả cơ chế Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo, trong đó, có Công giáo. Chủ tịch nước hoan nghênh những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục, y tế, dạy nghề, đồng thời, mong muốn Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Giáo hoàng Francis hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là cơ hội để hai bên trao đổi về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Va-ti-căng. Giáo hoàng Francis nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi đón tiếp các nhà Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trước đây, chia sẻ tình cảm của Giáo hoàng Francis đối với đất nước, con người và quan tâm đặc biệt dành cho cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và trân trọng các chỉ dẫn, huấn từ của Giáo hoàng Francis và Tòa thánh Va-ti-căng đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam; mong rằng Giáo hoàng Francis tiếp tục quan tâm chỉ dẫn các chức sắc, tín đồ Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng gắn bó, đồng hành cùng Nhà nước và Nhân dân, vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của Tòa thánh Va-ti-căng đối với những vấn đề toàn cầu, duy trì hòa bình, phát triển bền vững, môi trường, bảo đảm quyền con người.

Giáo hoàng Francis khẳng định Tòa thánh Va-ti-căng mong muốn quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp; nhấn mạnh Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”, “người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt”, đồng thời, khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và Giáo hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Giáo hoàng Francis đánh giá việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam là bước tiến quan trọng trong bối cảnh quan hệ hai bên phát triển tích cực, là kết quả của quá trình trao đổi trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên tin tưởng rằng, Đại diện Thường trú sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ giữa Tòa thánh Va-ti-căng và cộng đồng Công giáo Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Va-ti-căng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động của Đại diện Thường trú, phù hợp pháp luật, quy định của Việt Nam và thỏa thuận hai bên; bày tỏ mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam ngày càng phát triển và đóng góp ngày càng tích cực hơn vào công cuộc phát triển chung của đất nước. Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam là hình mẫu của sự tin tưởng lẫn nhau và là cơ sở để thúc đẩy, mở rộng quan hệ hơn nữa trong thời gian tới.

Ban Tôn giáo Chính Phủ
Tin khác
1 2 3 
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
anh tin bai
image advertisement
Video Sự Kiện
  • Đề án: Mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định, thành lập 03 phường và sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc TP Nam Định, huyện Mỹ Lộc và Đề án: Sắp xếp ĐVHC cấp xã tỉnh Nam Định
  • Video: Tiền thưởng các danh hiệu thi đua, khen thưởng từ 2024 tăng mạnh?
  • Lương Hưu Đang Hưởng Bị Cắt Khi Nào? Có Được Nhận Quyền Lợi Thay Thế Không?
  • Video: Cách phân loại để trả lương theo vị trí việc làm như thế nào?
  • Video: [Dự đoán] Mức lương cơ sở năm 2024 sẽ như thế nào?
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1