image banner
Hoạt động có tính chất “tà giáo” - “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” không được phép hoạt động tại Việt Nam
Lượt xem: 1447

Dư luận trong nước gần đây một lần nữa dậy sóng về sự phục hồi của tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, tên gọi quốc tế và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới”. Sự phục hồi của tổ chức này đã được Ban Tôn giáo Chính phủ cảnh báo từ năm 2021 và tham mưu lãnh đạo Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tin theo, giải tán các tụ điểm nhóm họp trái pháp luật, không chấp thuận hoạt động dưới mọi hình thức, bao gồm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và các hình thức núp bóng, trá hình như: thành lập công ty, văn phòng, cửa hàng, câu lạc bộ, hội nghị, hội thảo,…

Đây là giáo phái mang danh tôn giáo nhưng hoạt động theo mô hình đa cấp, lợi dụng tín điều về ngày tận thế trong Kinh Thánh để gieo rắc nỗi sợ hãi cho người tin theo, làm cho họ nhận thức người thân là “ma, quỷ”, quay lưng lại với gia đình, bỏ việc làm và học tập, biến mình thành “công cụ” tuyên truyền và kiếm tiền cho tổ chức. Giáo phái này dùng nhiều thủ đoạn và phương thức khác nhau để tiếp cận người mới, độc ác nhất là việc chúng hướng dẫn người tin theo lợi dụng mối quan hệ thân tín với gia đình, bạn bè, người quen, đồng nghiệp,... dụ dỗ, lôi kéo thêm người tham gia đã làm tan vỡ các mối quan hệ vốn là nền tảng của sự ổn định, trật tự trong gia đình và xã hội, tạo nên những mất mát niềm tin và nỗi đau cho mọi người xung quanh. Tổ chức này cũng bất chấp quy định của pháp luật khi tự cho mình là mẫu mực đúng đắn, và cho rằng mọi tín ngưỡng, tôn giáo khác đều là “tà”, đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật gây chia rẽ, xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo.

Việc trục lợi trên đức tin, mang danh tôn giáo nhưng hoạt động trái với đạo đức tốt đẹp của xã hội, tôn giáo, vi phạm pháp luật đã bị xã hội và nhiều chức sắc, chức việc các tôn giáo lên tiếng phản đối, tẩy chay. Năm 2012, Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tôn giáo Hàn Quốc tuyên bố “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” là một giáo phái đa thần, “phạm thượng”. Tòa thánh Roma (Rô-ma) đã ra nhiều văn thư lên án các sai lạc trong giải thích Kinh Thánh của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, coi đây là một “lạc giáö”. Đây cũng là quan điểm chung của nhiều Hội thánh Tin Lành ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19 “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã tăng cường hoạt động trên không gian mạng, thông qua các phần mềm ứng dụng (Zoom, Telegram, Skype), sau một khoảng thời gian tạm lắng, gần đây “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã phục hồi trở lại. Với nhiều phương thức tinh vi, khó phát hiện, thông qua các nhóm bạn thân, mời tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, huấn luyện kỹ năng, hướng nghiệp và sử dụng các vỏ bọc như: cửa hàng bảo hiểm, phòng khám tư, quán cà phê, căn hộ cao cấp,… nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Với tất cả những gì tổ chức này đã gây ra cho xã hội, có tính hệ thống và phổ biến, bản chất “tà giáo” của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã bộc lộ rõ nét và không thể chối cãi. Người dân Việt Nam vốn rất khoan dung tôn giáo nhưng cũng rất nghiêm khắc, không dung thứ, với các hoạt động đi ngược lại chuẩn mực giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, trong đó có đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Pháp luật Việt Nam không cho phép các tổ chức dạng này được hoạt động tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Ban Tôn giáo Chính Phủ
Tin khác
1 2 3 
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
anh tin bai
image advertisement
Video Sự Kiện
  • Đề án: Mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định, thành lập 03 phường và sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc TP Nam Định, huyện Mỹ Lộc và Đề án: Sắp xếp ĐVHC cấp xã tỉnh Nam Định
  • Video: Tiền thưởng các danh hiệu thi đua, khen thưởng từ 2024 tăng mạnh?
  • Lương Hưu Đang Hưởng Bị Cắt Khi Nào? Có Được Nhận Quyền Lợi Thay Thế Không?
  • Video: Cách phân loại để trả lương theo vị trí việc làm như thế nào?
  • Video: [Dự đoán] Mức lương cơ sở năm 2024 sẽ như thế nào?
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1