image banner
Việt Nam khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc
Lượt xem: 117

Ngày 07/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đã tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc.

 

anh tin bai

Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức giải đáp, cung cấp thông tin tại Phiên đối thoại

Phát biểu tại Phiên đối thoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt bày tỏ niềm tự hào của Đoàn Việt Nam khi tham dự Phiên đối thoại được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại trụ sở Liên Hợp quốc, nơi chứng kiến quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 và những sự kiện lịch sử quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của Việt Nam cũng như nhiều dân tộc trên thế giới.

Thứ trưởng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước, Việt Nam đã vươn lên từ một nước nghèo để trở thành một trong những nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Kể từ lần rà soát UPR chu kỳ III vào năm 2019, Việt Nam đã tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về quyền con người và đạt được nhiều thành tựu trên thực tế. Các quyền y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tự do báo chí, internet, bình đẳng giới đều đạt những tiến bộ rõ rệt. 239 trên tổng số 241, hay 99,2% các khuyến nghị UPR được chấp thuận đã được Việt Nam hoàn thành hoặc triển khai một phần.

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trình bày Báo cáo quốc gia Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc 

Khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam về quyền tự do tôn giáo tại Phiên đối thoại, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nêu rõ: “Việt Nam đề cao quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, đồng thời, thúc đẩy sự bình đẳng giữa các tôn giáo và nghiêm cấm mọi hình thức kỳ thị, phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo. Ở Việt Nam có sự hiện diện của các tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, hay Hồi giáo phát triển hòa hợp với các tôn giáo nội sinh như Phật giáo Hòa Hảo hay đạo Cao Đài… Việt Nam có gần 30 nghìn cơ sở thờ tự và hơn 26,5 triệu tín đồ tôn giáo.

Hàng loạt các sự kiện tôn giáo quốc tế lớn đã được tổ chức ở Việt Nam như Đại lễ Phật đản Vesak 2019, Liên Hội đồng Giám mục Á châu 2023, chương trình Xuân Yêu thương 2023, với sự tham gia của hàng nghìn chức sắc và tín đồ tôn giáo. Tháng 12 vừa qua, Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm Đại diện Thường trú đầu tiên và thiết lập Văn phòng Đại diện Thường trú tại Việt Nam, một bước tiến đáng kể trong quan hệ Việt Nam - Vatican”.

Phiên rà soát UPR về Việt Nam được các nước quan tâm cao với hơn 130 nước tham gia đối thoại và phát biểu trong không khí cởi mở, thẳng thắn và thực chất. Các nước ghi nhận các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, việc Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị UPR đã chấp thuận. Nhiều nước hoan nghênh các thành tựu của Việt Nam về phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội, đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức về quyền con người, thúc đẩy quyền phụ nữ, quyền của nhóm đồng tính, song tính và chuyển giới, quyền của người dân tộc thiểu số.

Theo https://btgcp.gov.vn/tin-trong-nuoc/viet-nam-khang-dinh-quyen-tu-do-tin-nguong-ton-giao-tai-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hop-quoc-postZQR8kzDndA.html 

Dẫn nguồn: Btgcp.gov.vn
Tin khác
1 2 3 
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai

image advertisement
anh tin bai
image advertisement
Video Sự Kiện
  • Đề án: Mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định, thành lập 03 phường và sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc TP Nam Định, huyện Mỹ Lộc và Đề án: Sắp xếp ĐVHC cấp xã tỉnh Nam Định
  • Video: Tiền thưởng các danh hiệu thi đua, khen thưởng từ 2024 tăng mạnh?
  • Lương Hưu Đang Hưởng Bị Cắt Khi Nào? Có Được Nhận Quyền Lợi Thay Thế Không?
  • Video: Cách phân loại để trả lương theo vị trí việc làm như thế nào?
  • Video: [Dự đoán] Mức lương cơ sở năm 2024 sẽ như thế nào?
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1