Khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ nhân Kỷ niệm 70 năm giải phóng thành phố Nam Định

Thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 24/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã  hội, bảo vệ chủ quyền đất nước”; Chương trình số 21/CTr-UBND ngày 06/9/2022 của UBND tỉnh Nam Định về việc công bố tài liệu lưu trữ lịch sử phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội tỉnh Nam Định giai đoạn 2022 -2030,

Ngày 25/6/2024, Trung tâm lưu trữ - Sở Nội vụ tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thành phố (1-7-1954 - 1-7-2024) với chủ đề “Giải phóng thành phố Nam Định: Xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến anh hùng”

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ khai mạc, về phía cơ quan Trung ương có bà  Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục VTLTNN, các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức đại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3; Về phía các tỉnh có các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức đại diện Sở Nội vụ, Chi cục Văn thư Lưu trữ, Trung tâm Lưu trữ Lịch sử các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Sơn La. Về phía tỉnh Nam Định có ông Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ông Triệu Đức Hạnh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nội vụ; Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định Nguyễn Thị Như, các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức đại diện cho các cơ quan, tổ chức và phòng nội vụ 10 huyện thành phố, các đồng chí lãnh đạo, viên chức Sở Nội vụ, Trung tâm Lưu trữ.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định

Trung tâm lưu trữ tỉnh Nam Định thực hiện trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề: Giải phóng thành phố Nam Định: Xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến anh hùng”, nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: Phần I: Thành phố Nam Định những ngày đầu giải phóng, tiếp quản; Phần II: Xây dựng hậu phương vững chắc; Phần III: Cùng cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội (1976-nay).

Tài liệu được lựa chọn trưng bày gồm hơn 100 tài liệu trong đó: 26 tài liệu ảnh, 58 văn bản giấy, 21 câu trích, nhiều bài báo đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Thư viện tỉnh Nam Định; nhà sưu tầm tài liệu Nguyễn Phi Dũng, Bảo tàng dệt may Việt Nam và một số tác giả... nhằm tái hiện về những thành tựu của thành phố sau khi giải phóng trên mọi mặt: xây dựng, quy hoạch, cải tạo và ổn định xã hội; văn hóa giáo dục; phát triển kinh tế chi viện sức người sức của cho tiền tuyến miền Nam.

Trong những năm qua, thành phố là một trung tâm dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng chung, tốc độ tăng trưởng và giá trị sản xuất của một số ngành như: Công nghiệp, dịch vụ, thương mại, xuất khẩu đạt mức cao, chiếm tỷ trọng lớn và có tác dụng chi phối tới sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Công tác xây dựng và quản lý quy hoạch đô thị, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị có chuyển biến rõ rệt. Nhiều công trình lớn về hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo đô thị; thành phố ngày càng khang trang, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh hơn.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hóa tiếp tục phát triển, bản sắc văn hóa, văn hiến của thành phố được duy trì, khơi dậy và phát huy, tạo động lực vững chắc cho sự phát triển chung của thành phố. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Trong niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào hôm nay, với nền tảng, thành tựu đạt được 70 năm qua, chúng ta tin tưởng chắc chắn về sự phát triển mới, nhanh, mạnh và bền vững của Thành phố Nam Định trong thời gian tới, thực sự là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh Nam Định, sớm trở thành Trung tâm kinh tế, văn hoá xã hội của vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Thông qua việc công bố tài liệu lưu trữ với những hình ảnh, tài liệu, tư liệu  chủ đề: Giải phóng thành phố Nam Định: Xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến anh hùng” thì đây là một hoạt động thiết thực, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân tỉnh Nam Định trong thời kỳ hội nhập và phát triển; bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và quyết tâm xây dựng thành phố Nam Định ngày càng phát triển.

Trưng bày tài liệu lưu trữ lần này giới thiệu hơn 100 tài liệu quý lựa chọn từ hàng ngàn tài liệu lưu trữ, có những tài liệu lần đầu tiên được trưng bày chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Qua công tác công bố tài liệu Trung tâm lưu trữ giới thiệu rộng rãi khối hồ sơ, tài liệu, những thông tin thiết thực để ôn lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định