NHỮNG THAY ĐỔI TRONG TUYỂN DỤNG CÔNG CHỨC CẤP XÃ TỪ KHI NGHỊ ĐỊNH SỐ 33/2023/NĐ-CP CÓ HIỆU LỰC

Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/8/2023, đã quyết định thực hiện việc tuyển dụng công chức cấp xã theo quy định tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP, tuy nhiên, có một số thay đổi so với quy định tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Về đối tượng và điểm ưu tiên

Nghị định bổ sung thêm đối tượng được cộng điểm vào kết quả vòng 2 là: Đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 24 tháng trở lên đã được đánh giá xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

2. Trường hợp không phải thực hiện thi vòng 1

Người đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào theo quy định của Chính phủ về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà tham gia thi tuyển công chức cấp xã thì không phải thực hiện thi vòng 1 theo quy định của Chính phủ.

3. Về tập sự

Thời gian tập sự được tính theo trình độ đào tạo của công chức cấp xã. Cụ thể:

- Công chức có trình độ đại học trở lên: Tập sự 12 tháng.

- Công chức có trình độ dưới đại học: Tập sự 06 tháng.

- Chức danh Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã: Không phải tập sự.

4. Về tiếp nhận vào làm công chức cấp xã

(1) Viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập;

(2) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân (Công an và Quân đội), người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải công chức;

(3) Người thôi giữ chức vụ cán bộ cấp xã (trừ người bị kỷ luật bãi nhiệm);

(4) Người đã từng là cán bộ, công chức (gồm cả cán bộ, công chức cấp xã) sau đó được điều động, luân chuyển đến các vị trí khác không phải cán bộ, công chức.

5. Về thẩm quyền tuyển dụng

Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã và tiếp nhận vào làm công chức cấp xã./.

Phòng Xây dựng chính quyền