Kỳ đài Thành Nam - Dấu ấn tri ân những người anh hùng

Tháng 7 về trên quê hương Thành Nam - Tháng tri ân những người anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ thành phố Dệt anh hùng.

Chiến tranh đã lùi xa, quá khứ đau thương đã khép lại để mở sang trang mới, hội nhập quốc tế, xây dựng nền hòa bình, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, phát triển kinh tế để đưa tỉnh Nam Định ngày một giàu mạnh, đất nước Việt Nam hùng cường. Nhưng chúng ta không được phép quên đi những người anh hùng đã hi sinh để có độc lập, tự do hôm nay.

Lật tìm ký ức qua từng hồ sơ lưu trữ, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới quý độc giả tài liệu về Cột cờ Nam Định – chứng tích một thời ghi dấu ấn tri ân.

Cột cờ Nam Định ở trung tâm thành phố là một công trình kiến trúc có giá trị, một di tích lịch sử tiêu biểu chống ngoại xâm. Suốt trong thời kỳ hoạt động bí mật, nhiều cán bộ Đảng đã hội họp, sinh hoạt tại Cột cờ để kết nạp đảng viên và bàn kế hoạch lãnh đạo công nhân đấu tranh cách mạng. Từ ngày cách mạng Tháng Tám thành công và nhất là sau ngày hòa bình lập lại, Quốc kỳ của ta vẫn kéo trên cột cờ này, những ngày lễ lớn.

Hơn 10 giờ 10 phút ngày 11 tháng 6 năm 1972, đế quốc Mỹ cho nhiều tốp máy bay đến bắn phá thành phố Nam Định.

Chúng ném bom xuống các khu dân cư, các khu vực sản xuất, làm hư hỏng nhiều công trình văn hóa và phúc lợi công cộng. Cột cờ Nam Định đã bị đế quốc trút bom hạng nặng phá hủy toàn bộ di tích. Gần một chục quả bom tấn, khoét thành nhiều hố sâu ở chung quanh và chân móng cột cờ, làm sập toàn bộ công trình của kiến trúc này.[1]

Cột cờ thành phố Nam Định bị phá đổ hoàn toàn ngày 11 tháng 6 năm 1972

(ảnh số 154, đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định)

Tờ số 29, hồ sơ 896, hộp 99, phông 02

“Khi có giặc người con trai ra trận

Người con gái trở về nuôi cái cùng con!

Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh.

Nhiều người đã trở thành anh hùng.

...

Họ đã sống và chết,

Giản dị và bình tâm,

Không ai nhớ mặt đặt tên.

Nhưng họ đã làm nên Đất Nước”[2]

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với “những người làm nên Đất Nước”, nhân ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ của dân tộc, nhắc nhở mỗi chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh.

[1] Tờ số 29, hồ sơ 896, phông Ủy ban Hành chính tỉnh Nam Hà

[2] Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm