Xuân Trường hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính mới cấp xã với tỷ lệ đồng thuận cao

Tính đến hết ngày 15-12, huyện Xuân Trường là huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu đồng thuận cao.

Giai đoạn 2023-2025, huyện Xuân Trường tổ chức sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành nên 3 đơn vị hành chính mới. Theo đó, sáp nhập 3 xã Xuân Bắc, Xuân Phương, Xuân Trung (dự kiến xã mới tên gọi là xã Trà Lũ); 3 xã Xuân Thuỷ, Xuân Phong, Xuân Đài (dự kiến xã mới gọi là xã Xuân Giang); 3 xã Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa (dự kiến xã mới gọi là xã Xuân Phúc). Sau khi sắp xếp, huyện Xuân Trường giảm 6 xã, còn 14 xã, thị trấn. Để việc sắp xếp các đơn vị hành chính mới được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, huyện Xuân Trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ đạo các xã sớm niêm yết công khai bản đề án sắp xếp đơn vị hành chính của huyện giai đoạn 2023-2025, danh sách cử tri ở tất cả các nhà văn hóa thôn, xóm để nhân dân nắm bắt thông tin; họp thống nhất với các địa phương để triển khai các nhiệm vụ về lấy ý kiến cử tri; tổ chức các đoàn kiểm tra công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập… Do công tác chỉ đạo của huyện và các xã đảm bảo sát hợp, sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo của địa bàn dân cư nên việc lấy ý kiến cử tri nhận được sự đồng thuận cao của cử tri, hoàn thành theo đúng kế hoạch và bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Nghị quyết số 35/2023/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định số 54/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả, tổng số cử tri có mặt tại các xã trong diện sáp nhập là 60.773 người. Số cử tri đã lấy ý kiến là 59.340 người, đạt tỷ lệ 97,64%. Số cử tri đồng ý với chủ trương sáp nhập là 58.132, đạt tỷ lệ 95,65%; số cử tri đồng ý với tên đơn vị hành chính là 56.748, đạt tỷ lệ 93,38%. Trong đó nhiều xã có số phiếu đồng thuận cao như: xã Xuân Phương số cử tri đồng ý với chủ trương sáp nhập đạt tỷ lệ 99,79%, số cử tri đồng ý với tên đơn vị hành chính đạt tỷ lệ 99,67%; xã Xuân Trung số cử tri đồng ý với chủ trương sáp nhập đạt tỷ lệ 98,58%, số cử tri đồng ý với tên đơn vị hành chính đạt tỷ lệ 98,18%; xã Xuân Thủy số cử tri đồng ý với chủ trương sáp nhập đạt tỷ lệ 97,71%, số cử tri đồng ý với tên đơn vị hành chính đạt tỷ lệ 97,71%.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, huyện Xuân Trường và các xã thuộc diện sắp xếp sẽ tiếp tục triển khai các bước theo đúng Kế hoạch của huyện về sắp xếp đơn vị  hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025./.

Nguồn: Văn Trọng - Báo Nam Định điện tử