Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra Tờ tình của Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Nam Định, Sóc Trăng và Tuyên Quang

Ngày 19/7/2024, tại Hà Giang, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 24 thẩm tra các Tờ tình của Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của 03 tỉnh là Nam Định, Sóc Trăng và Tuyên Quang.

Chủ trì phiên họp là đồng chí Hoàng Thanh Tùng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp

Tham dự phiên họp có: Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Phương Thuỷ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Ngô Trung Thành và các Uỷ viên Thường trực, Uỷ viên chuyên trách, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc Hội; đại diện Thường trực Hội đồng dân tộc và một số Uỷ bản của Quốc hội. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Tuyên Quang.

Thực hiện Kết luận tại Nghị quyết số 48 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030, thời gian qua Chính phủ, Bộ Nội vụ, các địa phương đã khẩn trương quyết liệt, tích cực trong việc chuẩn bị Hồ sơ. Tỉnh Nam Định, Sóc Trăng và Tuyên Quang có đề án đầu tiên trên tổng số 53 địa phương thực hiện sắp xếp. Trong đó, giai đoạn 2023 -2025, tỉnh Nam Định có 2/10 ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp (gồm huyện Mỹ Lộc và thành phố Nam Định); 77/226 ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp (gồm 55 xã, 17 phường, 5 thị trấn). Sau khi nhập huyện Mỹ Lộc vào TP. Nam Định và thực hiện 28 phương án thành lập, sắp xếp đối với 79/226 ĐVHC cấp xã của tỉnh Nam Định để hình thành 28 ĐVHC cấp xã mới thì tỉnh Nam Định giảm 1 ĐVHC cấp huyện; giảm 51 ĐVHC cấp xã. Từ 226 ĐVHC cấp xã còn 175 ĐVHC cấp xã; tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Nam Định là 24,24%, tăng 4,8% so với trước sắp xếp.

Cho ý kiến tại phiên họp, các đại biểu tán thành, đánh giá cao quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Chính phủ và quyết tâm chính trị, sự nỗ lực, trách nhiệm cao của cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của 03 tỉnh trong việc quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Theo các đại biểu, Hồ sơ các Đề án của Chính phủ đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đúng quy định. Các đơn vị hành chính thuộc diện bắt buộc sắp xếp đều được Chính phủ, chính quyền địa phương xây dựng phương án cụ thể. Sau khi thực hiện sắp xếp tại 03 tỉnh này, đã giảm được tổng số 01 đơn vị hành chính cấp huyện và 53 đơn vị hành chính cấp xã.

Tại các phiên họp, đại diện địa phương đã báo cáo tiếp thu, giải trình làm rõ, cung cấp thêm thông tin liên quan đến Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, Uỷ ban Pháp luật đánh giá cao công tác xây dựng, chuẩn bị Hồ sơ của 3 địa phương Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang cũng như Bộ Nội vụ đối với việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hồ sơ các Đề án của Chính phủ đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đúng quy định. Trình tự, thủ tục lập các đề án đáp ứng quy định của Nghị quyết số 35, Nghị quyết số 1211 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đồng chí đề đề nghị Bộ Nội vụ và các địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện một số nội dung. Trong đó đối với tỉnh Nam Định, cần bổ sung nội dung đánh giá tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội đối với 4 thị trấn dự kiến thành lập sau sắp xếp để phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị quyết số 35; cung cấp thông tin, giải trình đối với 2 phường Hưng Lộc và Trường Thi thuộc thành phố Nam Định được thành lập trên cơ sở nhập ĐVHC nông thôn vào đô thị còn thiếu tiêu chí về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội./.

Phòng Xây dựng chính quyền